Xử trí khi trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng

Trẻ có thể bị suy hô hấp khi vừa sinh ra hoặc sau vài giờ sinh. Chúng có biểu hiện: thở nhanh, rên, lõm ngực, da tím tái. Nếu không cấp cứu kịp thời  trẻ sẽ thở yếu và ngưng thở.

Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp

Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp là do đâu?

Do sinh non: trẻ sinh non thường bị suy hô hấp do cấu trúc phổi chưa được hình thành đầy đủ, các cơ hô hấp cũng chưa được hình thành đầy đủ, lồng ngực mềm và dễ bị xẹp phổi.Ngoài ra, đối với trẻ sinh non trước 34 tuần dễ bị suy hô hấp do không có đủ chất surfactan. Khi một bà mẹ sinh con non tháng và khiến con bị suy hô hấp thì nguy cơ bị sinh non và suy hô hấp ở lần sinh sau lên đến 90%

Do mẹ bị tiểu đường: mẹ bầu bị tiểu đường trong quá trình mang thái làm tăng hàm lượng insulin của thai cao hơn bình thường. Hàm lượng này kìm hãm sự phát triển của tế bào phế nang sản xuất ra surfactan. Đây là nguyên nhân khiến cho tỉ lệ sinh con bị suy hô hấp ở bà mẹ tiểu đường cao hơn gấp 6 lần so với những phụ nữ bình thường.

Tổn thương chu sinh: tình trạng ngạt và xuyết huyết khi sinh làm tăng nguy cơ suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Tình trạng tụt huyết áp, thiếu oxy sẽ phá hủy tế bào phế nang dẫn đến phù phổi.

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị suy hô hấp?

điều trị cho trẻ sơ sinh bị suy hô hấp

Suy hô hấp là hội chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của trẻ. Vì vậy, việc cấp bách trước tiên là thông đường thở cho trẻ.

Để đảm bảo cho trẻ sơ sinh có đủ oxy và duy trì khả năng chuyên cho oxy thì có thể hỗ trợ cho trẻ thở bình oxy. Ngoài ra, phải cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ , áp dụng các phương pháp hỗ trợ khác như: bảo vệ thân nhiệt, hỗ trợ tuần hoàn và chống nhiễm trùng cho trẻ.

Sau đó, dùng dụng cụ y tế để lau khô sạch miệng và họng cho trẻ, tiến hành hút mũi cho trẻ. Tất cả các hành động phải được thực hiện nhanh chóng, nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương niêm mạc của trẻ, bởi lúc này trẻ còn rất yếu, sức đề kháng kém.

Cần tiến hành thông miệng hầu cho trẻ ngày nếu trẻ bị rơi vào tình trạng hôn mê, kết hợp hút đờm, nâng cầm ngứa đầu trẻ.

Khi trẻ bị suy hô hấp với những biểu hiện trên cùng với nhịp thở nhanh >70 lần/ phút, các bác sĩ sẽ chỉ đinh cung cấp  Oxygen cannula 30-40 % cho trẻ.

Nếu trẻ thở yếu hoặc ngừng thở cần sử dụng đến bóng Mask ở nội khí quản giúp trẻ thở tốt hơn, kết hợp dùng bình thở oxy để hỗ trợ thở cho trẻ.

Đặc biệt chú ý khi trẻ bị sốt cao >38 độ cần giảm lượng oxy cung cấp để tránh các bệnh liên quan tới thần kinh và tim mạch của trẻ kết hợp với thuốc tăng co bóp tim và dịch truyền.

Ngoài ra, để phòng chánh nhiễm trùng cho trẻ thì các dụng cụ hô hấp, hỗ trợ thở cho trẻ phải được vô trùng tuyệt đối. Khi trẻ đã dần ổn định thì cha mẹ vẫn phải chú ý theo dõi các biểu hiện ở trẻ, nếu có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *