Hình ảnh X quang viêm phổi nói lên sức khỏe ngươi bệnh ra sao?

X quang viêm phổi để chẩn đoán chính xác những bệnh liên quan đến phổi, người bệnh cần phải thăm khám định kì, đồng thời kết hợp với việc chụp X quang viêm phổi để xác định chuẩn xác nguồn gốc căn bệnh nếu có.

Kĩ thuật chụp X quang phổi là quy trình rất quan trọng  trong việc điều trị bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, hiện nay việc chụp X quang viêm phổi không được nhiều ngừi chú trọng và quan tâm. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ cung cấp kiến thức nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức về việc chụp X quang phổi cũng như có những cách phòng bệnh hữu hiệu nhất

x quang viêm phổi

Khái niệm chụp X quang viêm phổi?

Kĩ thuật chụp X quang phổi sử dụng một liều bức xạ ion hoá rất nhỏ, từ đó giúp bác sĩ có thể xem hình ảnh cấu trúc phổi bên trong lồng ngực. Việc chụp X quang phổi sẽ được thực hiện tại phòng đặc biệt chuyên biệt, với các bóng di chuyển được gắn vào cần kim loại lớn. Một tấm chứa phim X quang được đặt gần bệnh nhân, hoặc bác sĩ sử dụng một đầu thu đặc biệt có thể ghi lại hình ảnh của phổi.

Mục đích của việc chụp X quang viêm phổi?

Theo thống kê, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan về đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi ước con số 12%. Nghĩa là cứ 100 bệnh nhân phải nhập viện do các bệnh về đường hô hấp thì có tới 10 bệnh nhân được chuẩn đoán viêm phổi.

Mục đích của việc chụp X quang viêm phổi

Chắc hẳn đây là con số đáng báo động, bởi bệnh viêm phổi không chỉ xuất hiện ở người lớn, mà lứa tuổi trẻ em cũng là đối tượng bị những căn bệnh về viêm phổi hoành hành.

Vì thế, việc chụp x quang viêm phổi trẻ em và người lớn được đánh giá rất cao trong việc xác định mầm bệnh, đồng thời có phương pháp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ kịp thời:

 • Chụp phim x quang viêm phổi giúp xác định được sự thay đổi về kích thuước hình dạng của lá phổi, từ đó sẽ xác định chính xác tình hình sức khoẻ.
 • Phát hiện các biểu hiện lạ, bất thường của phổi, các bệnh lí liên quan
 • Việc chụp X-quang đối với các bệnh nhân đang có bệnh lí về phổi sẽ giúp cho việc theo dõi tình trạng được chi tiết hơn.

Kết quả chụp X quang phổi bệnh lý nói lên điều gì?

Khi tiến hành chụp X-quang cho phổi, các bức xạ ion hoá sẽ thâm nhập vào cấu trúc cơ thể và các mô, từ đó sẽ cho ra các hình ảnh cụ thể. Lúc đó, việc làm mất đi bộ xương rất dày bên trong cơ thể, sẽ làm xuất hiện trên phim với màu trắng, tim xuất hiện ở một vực nhẹ và phổi chứa đầy không khí sẽ tạo ra hình ảnh tối màu trên phim.

Kết quả chụp x quang phổi bệnh lý nói lên điều gì

Dựa vào kết quả hình ảnh x quang viêm phổi đưa ra các chẩn đoán như sau

 • Xác định xem phổi có đang bị các chất lỏng tràn vào hay không?
 • Xác định người bệnh có bị các bệnh về tim và phổi như: viêm phổi, phổi sụp, suy tim, ung thư…
 • Nếu tình trạng chấn thương ở phổi, sẽ xác định được tình trạng xương sườn bị gãy, tổn thương..
 • Phát hiện các dấu hiệu bị phình động mạch chủ, hoặc các vấn đề về mạch máu, tim bẩm sinh.
 • Phát hiện sự xuất hiện của canxi trong tim hoặc mạch máu. Sự xuất hiện của chất này cho thấy có sự tác động xấu gây tổn hại van tim, cơ tim hoặc túi bảo vệ bao quanh,.

Vậy khi nào cần thực hiện việc chụp X quang viêm phổi

 • Bệnh nhân cần kiểm tra sức khoẻ tổng quát, hoặc có những triệu chứng nghi ngờ liên quan đến bệnh lí về đường hô hấp, phổi
 • Phát hiện những dấu hiệu bất thường ở phổi.
 • Nhận biết sự biến đổi hoặc những bất thường từ các vấn đề ở tim

Như vậy, việc chụp x quang viêm phổi là điều rất cần thiết vì thế nếu như có biểu hiện và tình trạng của bệnh thì người bệnh nên đến thăm khám và chụp x quang để có hướng điều trị thích hợp và an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *