Viêm phổi nặng ở trẻ em BỐ MẸ đã tìm hiểu vấn đề này chưa

Viêm phổi nặng ở trẻ em là do vi khuẩn hoặc virus từ những tác nhân môi trường xâm nhập vào phổi gây tổn thương dẫn đến viêm các phế quản nhỏ, túi phổi (phế nang) và các tổ chức xung quanh phế nang. Do phổi bị thương tổn gây ra sự tăng tiết đờm rãi.

Viêm phổi nặng ở trẻ em là như nào?

Viêm phổi là bệnh thường hay gặp ở trẻ em và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ dưới một tuổi, trẻ sơ sinh và suy dinh dưỡng.Viêm phổi thường xuất hiện nhiều ở các nước đang phát triển, ở Việt Nam, theo thống kê, báo cáo của hội phòng chống viêm phổi, thì một đứa trẻ trung bình mỗi năm có thể mắc bệnh đường hô hấp từ 3 – 5 lần, trong đó khoảng 1 – 2 lần viêm phổi.

viêm phổi nặng ở trẻ em

Tỷ lệ tử vong do viêm phổi cũng rất cao, điển hình là trẻ có tỉ lệ tử vong cao nhất, trên thế giới có khoảng 4 triệu trẻ em tử vong mỗi năm do viêm phổi, cứ khoảng 8 – 10 giây lại có một trẻ chết vì viêm phổi. Ở Việt Nam tỷ lệ tử vong do viêm phổi luôn chiếm hàng đầu trong các bệnh hô hấp (75%) cũng như so với tử vong chung (30 – 35%).

Nguyên nhân khiến viêm phổi nặng ở trẻ em

Vi khuẩn: Tại những nước đang phát triển nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn còn phổ biến. Các loại vi khuẩn thường hay gặp là phế cầu, hemophilus influenzae sau đó những loại vi khuẩn khác như: liên cầu, tụ cầu, E coli, klebsiella pneumoniae….

Virus: Với những virus thằng hay gặp và gây viêm phổi là virus hợp bào hô hấp, virus cúm, á cúm, adenovirus… và những loại virus hô hấp khác nữa.

Một loại virus khác thường hay gặp ở trẻ trên 5 tuổi là virus Mycoplasma

Nấm: Loại  nấm candida albicans thường hay gặp nhất, chúng gây tưa miệng có thể phát triển xuống phế quản phổi gây viêm nhiễm phổi do nấm.

Cơ chế phát sinh bệnh khiến trẻ em bị viêm phổi nặng

Những tác nhân gây bệnh do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập, chúng đi vào phổi gây tổn thương viêm nhiễm các phế quản nhỏ, túi phổi (phế nang) và những tổ chức xung quanh phế nang.

trẻ em bị viêm phổi nặng

Do phổi bị tổn thương nghiêm trọng gây tăng tiết đờm rãi, phù nề niêm mạc phế quản gây tắc nghẽn đường thở dẫn đến rối loạn thông khí và khuyếch tán khí, sau đó là suy hô hấp. Hậu quả của việc bị suy hô hấp là thiếu không khí, tăng nồng độ CO2 trong máu và gây nên những rối loạn bệnh lý khác.

Trong đó 2 rối loạn bệnh lý điển hình đó là:

Rối loạn thông khí

Đường thở trong không khí bị bít tắc khiến cho CO 2 không ra ngoài được gây tăng nồng độ CO 2 trong máu, nó kết hợp với khí H2O tạo thành khí H2CO3 gây toan hô hấp.

Cũng do đường thở bị bít tắc, oxy từ phế nang vào máu ít, gâyra tình trạng thiếu oxy trong máu dẫn đến chuyển hoá yếm khí tạo thành nhiều sản phẩm axít lactic gây nhiễm toan chuyển hoá.

Rối loạn tim mạch

viêm phổi nặng ở trẻ em

Trẻ em bị viêm phổi nặng rất dễ dẫn đến rối loạn tim mạch hay còn gọi là trụy mạch và suy tim

Suy hô hấp do thiếu nồng độ oxy khiến cho tim phải co bóp hoạt động nhiều hơn để đẩy máu chứa OXY dự trữ đi nuôi cơ thể, đồng thời cơ tim không được chăm sóc dẫn đến suy tim.

Do vi khuẩn và virus gây ra độc tố tác động đến cơ tim và trung tâm vận mạch ngoại biên gây ra trụy mạch.

Trẻ bị mất nước, điện giải do trẻ thở nhanh, nôn, sốt hoặc tiêu chảy kèm theo.

Các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của viêm phổi nặng ở trẻ em

Giai đoạn khởi phát

 • Viêm phổi nặng ở trẻ em mới đầu chỉ là sốt nhẹ, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên chầm chậm hoặc sốt cao ngay từ đầu. Trẻ liên tục quấy khóc và mệt mỏi, khó chịu, ăn kém.
 • Viêm đường hô hấp trên như bị ngạt mũi, chảy nước mũi vàho.
 • Rối loạn đường tiêu hoá: nôn, trớ, tiêu chảy.

Giai đoạn tàn phát

 • Triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, liên tục quấy khóc, môi khô lưỡi bẩn.
 • Ho khan hoặc ho chảy nhiều đờm rãi.
 • Nhịp thở nhanh:
  • >  60 lần/phút với những trẻ dưới 2 tháng
  • 50 lần/phút với những trẻ từ 2 – 12 tháng.
  • 40 lần/phút với những trẻ trên 1 – 5 tuổi.
 • Khó thở, mũi thở phập phổng, đầu không cân bằng, gật gù theo nhịp thở, rút lõm lổng ngực. Ở những trường hợp nặng hơn có thể có dấu hiệu tím tái ở lưỡi, quanh môi, đầu chi, rối loạn nhịp thở, có cơn ngừng thở.
 • Gây rối loạn tiêu hoá: nôn trớ, tiêu chảy cấp, chướng ở bụng…
 • Trường hợp suy hô hấp nặng có thể dẫn đến suy tim, trụy mạch.

Như vậy với những kiến thức bên trên phụ huynh đã biết viêm phổi nặng ở trẻ em nguy hiểm thế nào chưa. Vì thế nếu trẻ có dấu hiệu hoặc đang bị như vậy thì cần đến trung tâm y tế để được sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *