Viêm phế quản có được uống nước cam không?

Trẻ bị viêm phế quản nên uống nước cam

Viêm phế quản là một căn bệnh phổ biến mà trẻ nhỏ hay mắc phải. Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị mắc bệnh viêm phế quản là do sức đề kháng yếu, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh hoặc do gặp thời tiết lạnh. Khi bị bệnh này, trẻ thường ho, sốt, có nhiều đờm đặc ở họng dẫn đến tình trạng khó thở, nuốt không trôi. Và hậu quả là khiến cho sức khỏe của trẻ bị suy nhược, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, … dẫn đến bỏ chơi, biếng ăn. Vì vậy cần điều trị kịp thời và uống nước cam là một biện pháp rất tốt để hỗ trợ việc điều trị được nhanh chóng, hiệu quả.

Trẻ bị viêm phế quản

Khi bị viêm phế quản, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng nước cam. Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng, khi bị viêm phế quản không nên uống nước cam vì cam sẽ gây ra những hiện tượng như đờm đặc quánh làm cho trẻ cảm thấy khó thở hơn. Tuy nhiên, quan điểm này là không đúng bởi trong nước cam chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, làm dịu họng, tan đờm. Hơn nữa, vì trong cam có tính axit giúp sát khuẩn vòm họng nên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ho chuyển biến nặng hơn, hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản. Ngoài ra, trong lúc trẻ bị sốt cao, nước cam còn giúp hạ sốt, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của trẻ. 

Mặt khác, với lượng đường fructoza và 85% lượng nước có chứa trong quả cam sẽ giúp cơ thể trẻ nhanh chóng hấp thụ vừa có tác dụng giải khát vừa có thể bồi bổ thể lực. Thêm vào đó, các chất thuộc nhóm  flavonoid như Hesperitin và Naringinin có rất nhiều trong quả cam còn có tác dụng làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em, ngăn ngừa các loại bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư vú và ruột kết. 

Do đó, khi bị viêm phế quản, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng nước cam để uống. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh không nên e ngại mà hãy cho trẻ uống nước cam để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Nên cho trẻ uống nước cam khi bị viêm phế quản

Uống nước cam đúng cách giúp việc điều trị bệnh viêm phế quản hiệu quả hơn

Nước cam mang lại rất nhiều tác dụng cho việc chữa bệnh viêm phế quản nhưng uống quá nhiều hoặc uống sai cách lại khiến cho bệnh tình thêm nghiêm trọng. Hơn nữa, uống quá nhiều nước cam lại gây ảnh hưởng tới dạ dày và cả hệ tiêu hóa của trẻ bởi tính axit trong cam. Do đó, để sử dụng nước cam đúng cách, hiệu quả cần chú ý những vấn đề sau:

  • Không được cho trẻ uống nước cam cùng với thuốc kháng sinh do nước cam có tính axit có thể làm cho thuốc bị mất tác dụng khiến việc chữa bệnh không hiệu quả và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.
  • Không được cho trẻ uống nước cam trong khi đói, sau khi ăn no vào bữa tối vì uống nước cam sau khi ăn làm cho trẻ bị tức bụng, khó chịu ở bụng, sinh tân dịch đi tiểu đêm và gây mất ngủ  vì lượng đường tăng cao.
  • Không cho trẻ vừa uống sữa vừa uống nước cam vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam làm cho trẻ bị chướng bụng, đau bụng vì quá trình tiêu hóa, hấp thụ khó khăn. 
  • Không nên cho quá nhiều đường vào nước cam và các bậc phụ huynh cần chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *