Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không – Ảnh hưởng sức khỏe thế nào?

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không và những giai đoạn như nào mà người bệnh cần phải biết. Nếu như không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời thì bệnh rất khó khỏi hoặc khi đã khỏi nhưng lại để bệnh tái phát lại nhiều lần thì rất dễ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới ddaaau

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phế quản cấp là một trong những bệnh hô hấp rất phổ biến ở trẻ, điển hình là những trẻ có sức đề kháng yếu, trẻ bị suy dinh dưỡng, môi trường sống của trẻ bị ảnh hưởng.

Do đó nếu như không quan tâm kỹ đến bệnh viêm phế quản cấp thì sẽ gây ra những biến chứng làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Bệnh có nhiều giai đoạn nên mức độ nguy hiểm của bệnh cũng khác nhau.

viêm phế quản cấp có nguy hiểm không
Bệnh viêm phế quản cấp có nguy hiểm không

Thời gian đầu bệnh viêm phế quản còn nhẹ nhưng nếu không chữa dứt điểm sẽ dẫn đến viêm phế quản mãn tính rồi chuyển dần dần sang viêm phổi

Có khoảng 5% số người bị mắc bệnh viêm phế quản mà có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng thứ phát ở phổi, từ đó bệnh sẽ biến chứng thành viêm phổi. Bệnh này thường do vi khuẩn gây ra sau khi bệnh nhân bị nhiễm trùng do virus.

Tùy vào từng gian đoạn, mực độ thì mới xác định được viêm phế quản cấp có nguy hiểm không.

> Xem thêm: Viêm phế quản lâu ngày không khỏi

Giai đoạn đầu tiên:

 • Biểu hiện: Hắt hơi, ho khan, ngạt mũi, quấy khóc. Rối loạn tiêu hóa, nôn chớ, chướng bụng, tiêu chảy đều là biểu hiện của trẻ khi bị sốt cao, khó thở.
 • Mức độ nguy hiểm: Chưa cao, ở mức bình thường
 • Cách để điều trị: Nên bổ sung nhiều nước cho trẻ và thường xuyên vệ sinh mũi bằng các nước muối sinh lý, cứ như thế mỗi ngày 2 -3 giọt giúp sạch sẽ mũi cho trẻ.
 • Nên cho trẻ đến những trung tâm y tế để khám và cho trẻ uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ
 • Tránh môi trường có nhiều khói thuốc lá vì sẽ dễ làm bệnh của trẻ nguy hiểm hơn và dễ bị hen hơn,
 • Nên tái khám theo đúng thời gian bác sĩ chỉ định.
 • Nên chỉnh điều hòa phù hợp sao cho không quá lạnh và khô, cần sử dụng thêm những máy phun sương để tăng độ ẩm trong phòng.

Giai đoạn tái phát

 • Biểu hiện: Giai đoạn này thì năng hơn ban đầu, biểu hiện là ho dữ dội và sốt cao, liên tục khó thở, tím tái, co thắt ống thở. Sốt có thể cao lên đến 40 độ C và ít đáp ứng hấp thụ được thuốc hạ sốt.
 • Mức độ nguy hiểm: Đặc biệt quan tâm, chú ý.
 • Cách điều trị: Áp dụng cho trẻ tương tự như giai đoạn đầu.

Giai đoạn cấp cứu

 • Biểu hiện: Thở gấp, cơ thể sốt cao và suy hô hấp
 • Mức độ nguy hiểm: Nguy hiểm, báo động.
 • Điều trị: Nên đưa trẻ đến ngay những trung tâm y tế gần nhà có đầy đủ chức năng và thẩm quyền điều trị cho trẻ.

Khi trẻ có những triệu chứng như vậy thì không nên cho trẻ sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định và kê đơn của bác sĩ, nhất là với những dòng thuốc kháng sinh.

Bởi chính những thuốc kháng sinh này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ và là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kháng thuốc hiện nay.

Hy vọng những nội dung bên trên đã đáp ứng được câu hỏi Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không của các phụ huynh khi đang có con bị bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *