Trị ho bằng dầu tràm cùng phương pháp bấm huyệt giảm ho hiệu quả

Trị ho bằng dầu tràm là phương pháp trị dân gian rất hiệu quả và được nhiều người tin dùng. Ngoài những cách trị ho bằng dầu tràm ra thì còn những cách khác nữa như trị ho bằng mật ong, trị ho bằng chanh đào, trị ho bằng lá hẹ hay như quất ngâm đường phèn và tỏi ngâm mật ong… Những cách dùng dầu tràm trị ho được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Dầu tràm là gì và trị ho bằng dầu tràm tác dụng như thế nào?

Dầu tràm là một loại tinh chất hoàn toàn từ tự nhiên và chiết xuất từ cành lá cây tràm gió thiên nhiên. Mùi thơm nhẹ từ dầu tràm nguyên chất rất đặc trưng không nồng nặc hay quá hắc. Dầu tràm xuất phát từ các tỉnh miền trung như Quảng Nam – Đà Nẵng và Huế …

Dầu tràm có rất nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Có thể dùng dầu tràm để phòng và điều trị những bệnh liên quan đến hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản….

Trị ho bằng dầu tràm
Hiệu quả từ việc trị ho bằng dầu tràm

Dầu tràm còn giúp điều trị những cơn ho như ho khan, ho có đờm, ho kéo dài, cảm cúm, khó khè, sổ mũi ngạt mũi… So với các loại dầu gió khác, tác dụng làm ấm nhưng không gây nên bỏng rát, không gây nóng rất an toàn khi sử dụng.

Ngoài việc trị ho ra thì dầu tràm còn có tác dụng kháng khuẩn. Chỉ cần vài giọt dầu tràm chong chén nước nóng, hoặc sử dụng bông gòn thấm dầu tràm và để ở góc nhà sẽ giúp không khí trong lành hơn, hương tràm còn tạo mùi thơm thoang thoảng. Dầu tràm ức chế virus cho nên dùng dầu tràm là cách phòng cúm hiệu quả.

Xem thêm: Cách chữa ho bằng chanh muối 

Cách dùng dầu tràm trị sổ mũi và ho

Trong dầu tràm có chứa nhiều hoạt chất Eucalyptol, khi thẩm thấu vào da sẽ giúp làm nóng cơ thể, kích thích hệ thống tuần hoàn, nhờ đó cơn ho sẽ dịu và giảm đi dần. Đặc biệt tinh chất này còn có khả năng kích thích long đờm vô cùng hiệu quả.

cách dùng dầu tràm trị sổ mũi và ho

Những cách trị ho bằng dầu tràm hiệu quả

  • Người bệnh chỉ cần nhỏ vài giọt dầu tràm vào trong lòng bàn tay rồi xoa đều lên lưng, ngực cổ hong và gan bàn chân.
  • Bôi dầu tràm vào gan bàn chân rồi thoa đều và ấn mạnh vào huyệt Dũng Tuyền. Việc tác động lên huyệt Dũng Tuyền giúp kích thích tuần hoàn chữa các bệnh như ho kéo dài, ho ra máu, viêm phế quản mãn tính….
  • Huyệt Dũng Tuyền nằm ở phía gan bàn chân. Lấy khoảng cách từ ngón thứ 2 tới gót chân chia làm 5 phần. Huyệt Dũng Tuyền chính là điểm lõng nằm cách ngón chân trỏ 2/5 khoảng cách.
  • Cách trị ho bằng dầu tràm này bạn có thế áp dụng hàng ngày như sau: Nhỏ vài giọt dầu tràm vào trong nước tắm, khi tắm xong thoa dầu tràm lên đều gan bàn chân và đi tất vào để giữ ấm chân, nhỏ thêm vài giọt tinh dầu tràm vào khăn sạch rồi quàng vào cổ để giữ ấm giúp làm thông mũi và lọc không khí hiệu quả.

Có thể nói so với việc dùng thuốc kháng sinh trị ho thì cách trị ho bằng dầu tràm này hiệu quả hơn hẳn và có nhiều ưu điểm tuyệt vời. Trong nhà có người già, trẻ nhỏ bạn nên thủ sẵn một chai dầu tràm để phòng ngừa ho mỗi khi thay đổi thời tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *