Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không – Ý các MẸ thế nào

Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không là những câu hỏi thắc mắc của nhiều ông bố bà mẹ có con bị mắc phải bệnh này, đang rất lo lắng và cần có lời giải đáp. Cùng nhau tìm hiểu về vấn đề thắc mắc này nhé.

Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không là nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến nhiều nhất là do virus gây nên bội nhiễm vi khuẩn viêm phế quản ở trẻ. Các loại phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn là những vi khuẩn phổ biến nhất gây nên viêm phế quản ở trẻ trên thế giới hiện nay.

Những vi khuẩn này thường hoạt động mạnh mẽ ở vùng mũi, họng khi cơ thể của trẻ có sức đề kháng yếu hoặc thuyên giảm trong những môi trường ô nhiễm, thời tiết bỗng nhiên trở lạnh đột ngột.

trẻ bị viêm phế quản có được tắm không

Đặc biệt những vi khuẩn gây viêm phổi này sẽ hoạt động mạnh mẽ sau khi trẻ mắc những bệnh liên quan về tai mũi họng, ho, sổ mũi, cảm lạnh hay viêm xoang.

Trường hợp nữa là trẻ thường xuyên phải hít phải những bụi bẩn, thuốc lá, khói xăng xe hoặc một số hơi độc thì sẽ mắc phải bệnh viêm phế quản. Bệnh sẽ nâng lên thành mãn tính nếu vẫn tiếp tục cho trẻ ở môi trường này.

Những nguyên nhân khác dễ dẫn đến bệnh viêm phế quản còn do tắm quá lâu, tắm nước quá lạnh hoặc ngủ dưới điều hòa nhiều … cũng là lý do khiến cho phụ huynh lo lắng Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không

Vậy trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?

Hầu hết các ông bố bà mẹ đều lo lắng, thắc mắc trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không khi bệnh này đang mỗi ngày hành hạ cơ thể con mình. Khi trẻ có những biểu hiện như ho, sổ mũi, vì sợ con bị nhiễm lạnh nên sẽ không tắm cho trẻ. Nhưng chính vì việc này lại dễ khiến cho trẻ nhiễm bệnh nặng hơn.

trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không

Đối với những trẻ đang bị bệnh viêm phế quản thì việc vệ sinh là vô cùng quan trọng. Các phụ huynh cần lưu ý rằng tắm cho trẻ đúng cách để tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh và làm cho bệnh nặng thêm.

Sau khi đã hiểu trẻ bị viêm phế quản có được tắm không thì khi tắm cho trẻ phụ huynh cần chú ý những điều sau:

 • Nước tắm phải đủ ấm, không được quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Tắm cho trẻ ở những nơi kín gió
 • Tăng nhiệt độ cho phòng tắm là giúp tăng nhiệt độ không khí trong phòng bằng cách xả nước xuống sàn trước khi tắm sẽ khiến cho trẻ thoải mái hơn. Đồng thời việc này giúp làm tăng độ ẩm, hạn chế hiện tượng bốc hơi nước giúp trẻ không bị nhiễm lạnh.
 • Thời gian cần phải tắm nhanh cho trẻ.
 • Không nên cởi hết quần áo cho trẻ ra một lần mà hãy tắm từng phần cơ thể.
 • Lau khô và quấn khăn quanh những nơi đã tắm xong. Phải thay quần áo sạch sẽ cho trẻ sau khi đã tắm xong hết.

 Cách tắm cho trẻ để hạn chế những bệnh về đường hô hấp

Qua những phần trên các phụ huynh đã biết được trẻ bị viêm phế quản có được tắm không. Tuy nhiên ngoài bệnh viêm phế quản ra thì các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác khiến trẻ dễ mắc phải, vì vậy các phụ huynh nên tìm hiểu thêm những cách tắm sau.

 • Nên tắm nhanh cho trẻ bất kỳ mùa đông hay mùa hè. Khoảng thời gian tốt nhất tắm được cho trẻ là 10h-10h30 hoặc 14h-15h, vào chiều tối không nên tắm cho trẻ do đây là nhiệt độ bắt đầu giảm dần hạ thấp.
 • Phải sử dụng nước ấm để tắm cho trẻ, để không ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của trẻ thì nên dùng nước nóng quá. Nhiệt độ khoảng 33 – 35 độ
 • Phải chuẩn bị quần áo, khăn tắm cho trẻ trước khi tắm, tắm xong lau khô và mặc quần áo cho trẻ luôn.
 • Không nên tắm quá 7 phút ở những nơi kín gió. Phải rửa mặt, mũi cho trẻ trước tiên vì nếu không thì nước bẩn từ các bộ phận khác có thể bám vào và gây đau mắt và viêm mũi cho trẻ.
 • Để tránh gây hại cho da của trẻ cần lau người cho trẻ bằng khăn mềm. Chú ý không được để nước bẩn rơi vào mắt của trẻ, cũng như không để xà bông rơi vào mắt trẻ.
 • Tắm và mặc quần áo xong phải để cho trẻ trong phòng kín gió khoảng 10 – 15 phút rồi cho trẻ ra ngoài nếu cần thiết.

Những thắc mắc và lo lắng của các bậc phụ huynh về việc trẻ bị viêm phế quản có được tắm không đã được giải đáp và phần nào cũng giúp cho phụ huynh có nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc cho trẻ. Vì vậy việc chăm sóc cho trẻ đúng cách kết hợp với việc sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sỹ sẽ giúp trẻ mau khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *