Tràn dịch màng phổi phải kiêng gì và ăn gì trong thời gian bị bệnh

Tràn dịch màng phổi phải kiêng gì và ăn gì trong khoảng thời gian người bệnh đang bị mắc chứng bệnh về phổi. Khi bị mắc hội chứng tràn dịch màng phổi này thì chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp và không phù hợp sẽ giúp bệnh không phát triển và trở nên tồi tệ hơn. Vậy người bệnh kiêng ăn gì và nên ăn gì để sức khỏe tốt hơn.

Người bệnh bị tràn dịch màng phổi phải kiêng gì?

Khi bị bệnh tràn dịch màng phổi, người bệnh ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng không biết những thực phẩm đó có tốt cho sức khỏe, bệnh tình hay không. Điều đó sẽ khiến cho bệnh không được điều trị dứt điểm mà còn ảnh hưởng gây ra nhiều triệu chứng không mong muốn khác.

Tràn dịch màng phổi phải kiêng gì
Những món ăn cần phải kiêng

Vì thế người bệnh cần phải tránh xa những thực phẩm do bác sĩ chỉ định dưới đây để tránh những hậu họa về sau:

 • Người bệnh nên tránh những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ và chỉ nên dùng những loại sữa ít chất béo. Những thực phẩm có hàm lượng calo cao sẽ gây nhiều tổn thưởng cho phổi của bạn.
 • Hạn chế đưa vào cơ thể với hạm lượng không nên quá 2000 miligam mỗi ngày, nhờ đó sẽ giúp bạn kiểm soát được sự tích tụ chất dịch có trong phổi. Nên nhớ 1 thìa muối ăn chứa 2400 miligam natri, do vậy cần phải giảm tiêu thụ muối trong nấu ăn.
 • Cần phải hạn chế các loại cafein, những nước có cồn, có ga, chất gây nghiện.
 • Tràn dịch màng phổi phải kiêng gì thì cần phải tránh xa khói thuốc lá và tránh hút thuốc lá, thuốc lào….
 • Những thực phẩm chứa nhiều chất béo, quá nhiều đường, tinh bột như bánh kẹo, ngọt… nên phải tránh.
 • Không nên kết hợp việc vừa ăn vừa uống cùng lúc. Chính vì điều này sẽ gây gia tăng áp lực lên phổi và cơ hoành gây nên nguy hiểm.
 • Tránh xa những thực phẩm dễ gây nên đầy hơi và ợ nóng, những thực phẩm cay hoặc quá chua…

Người bị bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì?

Ngoài những thực phẩm không nên ăn bên trên, thì người bệnh cũng cần phải bổ sung những chất dinh dưỡng dưới đây để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tràn dịch màng phổi nên ăn gì
Những thực phẩm nên ăn cho người bị tràn dịch màng phổi
 •  Sử dụng những loại trái cây, rau xanh vì chúng có chứa nhiều dinh dưỡng vậy nên cần bổ sung chúng trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
 • Ngũ cốc là loại thực phẩm có nhiều nguồn chất xơ đáp ứng được những yêu cầu của cơ thể. Tuy nhiên không phải những người mắc bệnh đều sử dụng được, vậy nên cần phải hỏi trước bác sĩ để xem trường hợp của bạn có sử dụng được không.
 • Nên sử dụng những loại cá có chứa nhiều hàm lượng tự nhiên như cá thu, cá mòi, cá hồi… Nên ăn ít nhất từ 2 – 3 lần/ tuần
 • Ăn nhiều chất protein từ trứng, thịt, gà… việc tiêu thụ những thực phẩm này giúp calo trong cơ thể giảm hàng ngày, điều đó rất có lợi cho sức khỏe.
 • Nên uống ít nhất 6 – 8 ly nước hoặc sử dụng nước ép trái cây hàng ngày. Nên uống vì chúng giúp thải độc trong cơ thể đều đặn và nhanh hơn.

Giờ đây người bệnh không còn phải lo lắng đến bệnh tràn dịch màng phổi phải kiêng gì và nên ăn gì nữa rồi nhé. Chỉ cần áp dụng và xây dựng 1 khẩu phần ăn hợp lý như trên sẽ giúp giảm thiểu được nhiều nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *