Thuốc kháng viêm có những tác dụng gì

Thuốc kháng viêm làm chậm quá trình viêm nó làm ức chế việc sản xuất các chất gây viêm như Prostaglandin E2, Leukotrien đây là các hiện tượng chính dẫn đến nhiễm trùng các phản ứng miễn dịch gây tổn thương do nhiệt và các hiện tượng lâm sàng nóng, đỏ, sưng. 

thuoc khang viem co tác dung gì

Hiện nay, thuốc chống viêm được dễ dàng mua và không kê đơn chính vì thế làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc kháng viêm có những tác dụng nào:

  • Thuốc kháng viêm làm ức chế sinh tổng hợp và các chất gây viêm ở trung gian.
  • Làm giảm các cơn đau nhẹ như đau khớp, viêm cơ, đau răng. Không nên lạm dụng thuốc kháng viêm khi đau nội tạng,
  • Làm hạ sốt
  • Chống ngưng kết tiểu cầu

Thuốc kháng viêm đang bị lạm dụng

Chính vì thuốc kháng viêm được mua dễ dàng không cần kê đơn nên người bệnh thường tự do mua thuốc mà không thông qua quá trình khám lâm sàng. Nhiều người bệnh đi khám còn không hỏi bác sĩ về cách điều trị bệnh bằng thuốc kháng viêm. Có một số bác sĩ khám bệnh đã bỏ qua việc hỏi người bệnh sử dụng sảm phẩm và vô tình làm người bệnh chủ quan tự ý mua thuốc không thông qua chỉ định của bác sĩ. Một số thuốc thường được người bệnh mua tự do: ibuprofen, naproxen, diphenhydramine, acetaminophen.

Bệnh nhân chủ quan không kể về quá trình sử dụng thuốc và có rất nhiều trường hơp khi bệnh nhân nhận ra thì đã mắc các bệnh suy tim, đột quỵ, và nguy cơ khác khi sử dụng thuốc không kê đơn tự do khám bệnh cho chính mình mà không thông qua bác sĩ khám lâm sàng.

Thuốc kháng viêm có tác dụng gì

Các nguy cơ khác khi sử dụng thuốc kháng viêm không kê đơn

Thuốc giảm đau OTC hiện nay lạm dụng rất rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước khác trên thế giới như Mỹ: 94% người thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn tự ý điều trị thông qua khảo sát.

Họ sử dụng thuốc mà không hề nghĩ đến nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe có tác dụng phụ gì khi sử dụng các loại thuốc không được kê đơn không. Có nguy cơ tiềm ẩn đến các nội tạng trong cơ thể không. Hay tuổi tác khi sử dụng thuốc có sẫn đến các bệnh nguy hiểm đến tính mạng không? Họ chủ quan không hề để ý đến ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc kháng viêm.

Chẳng hạn như khi thường xuyên sử dụng thuốc kháng viêm không steroid sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch nhất là các bệnh nhân đang có tiền sử bệnh tim, sử dụng liên túc còn dẫn đến viêm loét dạ dày.

Các bệnh khác như gan khi bệnh nhân sử dụng acetaminophen trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến gan dẫn đến suy gan. Nghiêm trọng hơn nữa sẽ dẫn đến suy gan cấp.

Những người không được sử dụng thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm giảm đau hiện được bán rộng rãi trên cả nước các hiệu thuốc tư nhân mở ra ngày càng nhiều nhưng việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả tốt hơn hết cần thăm khám từ bác sĩ . Khi đi khám bệnh nhân cần kể chi tiết quá trình sử dụng thuốc để được bác sĩ tư vấn và chữa trị. Có những bệnh nhân hạn chế sử dụng thuốc giảm đau:

  • Bệnh nhân có nguy cơ cao bị chảy máu đường tiêu hóa khi sử dụng thuốc NSAD đối với tuổi trên 60
  • Những người có mắc các bệnh gan xơ gan, hen xuyễn, thận, các bệnh tim mạch, dạ dày viêm loét dạ dày khi sử dụng NSAD sẽ làm tăng nguy hiểm của bệnh
  • Nếu bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc khác như thuốc về huyết áp, thuốc huyết khối, aspirin thì không nên sử dụng thuốc kháng viêm nó sẽ làm tăng nguy cơ của bệnh vì trong thành phần thuốc nêu trên có thành phần gimar đau tương tư rồi.

Việc sử dụng thuốc kháng viêm an toàn nhất đó là được thăm khám và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *