Suy hô hấp là gì? Suy hô hấp có mấy cấp độ?

Suy hô hấp được hiểu như thế nào?

Suy hô hấp là tình trạng các cơ quan hô hấp hoạt động một cách khó khăn, từ đó người bệnh rơi vào trạng thái thiếu oxy dẫn đến khó thở và thở gấp. Có 2 loại suy hô hấp, đó là: suy hô hấp cấp và suy hô hấp mãn tính.

Suy hô hấp cấp là tình trạng oxy trong máu bị thiếu hụt kèm theo tình trạng ứ khí cacbonic.

Suy hô hấp mãn tính cũng là tình trạng oxy trong máu bị thiếu hụt nhưng kèm theo hiện tượng giảm khí cacbonic

Các cấp độ suy hô hấp

Suy hô hấp là gì

1. Phân cấp độ suy hô hấp theo nguyên nhân gây bệnh

Suy hô hấp do cơ quan hô hấp: Đó là khi bệnh nhân bị suy hô hấp với các triệu chứng như đường hô hấp bị tắc nghẽn, đường hô hấp có dị vật cản trở, thanh quản bị hẹp, hen phế quản, màng phổi bị tràn dịch…

Suy hô hấp do nguyên nhân ngoài cơ quan hô hấp: Đó là khi bệnh nhân bị mắc suy hô hấp do tổn thương của các cơ quan sọ não, do trấn thương về cơ quan thành ngực như gãy xương sườn, gãy xương ức, vẹo cột sống…gây ra.

cấp độ suy hô hấp

2. Phân độ suy hô hấp theo cơ chế sinh bệnh

Có 2 trường hợp suy hô hấp theo cơ chế sinh bệnh:

Suy hô hấp do hiện tượng oxy trong máu bị giảm. Tình trạng này xảy ra khi lượng oxy trong máu bị giam xuống < 60mmHg,

Suy hô hấp do hiện tượng cacbonic trong máu tăng. Tình trạng này xảy ra khi lượng khí cacbonic tăng > 500mmHg. Cũng có trường hợp xảy ra đồng thời lượng oxy trong máu giảm và lượng cacbonic trong máu tăng. trường hợp này vô cùng nguy hiểm bởi tỉ lệ dẫn đến tử vong cao

3. Phân loại suy hô hấp theo triệu chứng lâm sàng

Cấp độ suy hô hấp theo triệu chứng lâm sàng

Suy hô hấp theo triệu chứng lâm sàng được chia làm 3 cấp độ chính:

Suy hô hấp cấp độ 1: Đây là tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu và nhẹ nhất. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn này thì sẽ dễ điều trị nhất. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là người bệnh dễ rơi vào tình trạng khó thở, thở gấp khi làm việc quá sức. Vì vậy, nếu bạn có biểu hiện trên thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Suy hô hấp cấp độ 2:  Đây là giai đoạn thứ 2 của suy hô hấp, giai đoạn này bệnh đã nặng thêm 1 bậc và khó điều trị hơn giai đoạn 1. Suy ho hấp cấp độ 2 khiến người bệnh rơi vào tình trạng khó thở nhiều hơn, kéo dài hơn, tình trạng thiếu nhiều oxy hơn dẫn đến môi và các đầu ngón tay có thể trở nên tím tái.

Suy hô hấp cấp độ 3: Đây là giai đoạn cuối khi mà tình trạng bệnh đã trở nên trầm trọng. Các biểu hiện của bệnh trở nên rõ rệt hơn,thường xuyên hơn và kéo dài hơn. Bệnh nhân dễ bị rơi vào tình trạng nhịp thở bị rối loạn và dễ dẫn đến tử vong.

Trên đây la những kiến thức cơ bản nhất của bệnh suy hô hấp. Mong rằng những thông tin này giúp  các ban hiểu và chủ động hơn khi nhìn nhận sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *