Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em cần phải LƯU Ý

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em là cách giúp phát hiện tình trạng của bệnh cũng như có hướng điều trị bệnh và chăm sóc bệnh tốt hơn. Viêm phế quản là biểu hiện của vùng niêm mạc phế quản bị thương tổn, do đó gây ra triệu chứng phù nề, sưng ống phế quản khiến cho người bệnh có những triệu chứng ho và khó thở.

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em

Tình trạng viêm phế quản ở trẻ em nguyên nhân dễ mắc phải nhất là do virus, vi khuẩn. Bởi sức đề kháng của trẻ còn chưa được tốt thế nên rất dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập và lây nhiễm đến những thành phần hô hấp.

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em
Nhận định chung trong phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em

Với sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên rất dễ mắc phải viêm phế quản cấp tính hoặc viêm phế quản mãn tính. Vì vậy phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em theo mỗi trường hợp sẽ khác nhau hơn.

Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm phế quản cấp ở trẻ thường rất đa dạng. Nguyên nhân chính chủ yếu là do virus, một số trường hợp là do sự tấn công của vi khuẩn hoặc nhiễm Chlamydia.

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em ở cấp tính

Những loại virus phổ biến: RSV,  Adenovirus, Haemophilusinfluenza A và B, Rhinovirus, Haemophilus influenza và mycoplasma pneumonie.

Những loại vi trùng phổ biến : Streptococcus pneumonie, Haemophilus influenz, mycoplasma pneumonie và Staphylococcusaureus.

Viêm phế quản cấp ở trẻ em được chia thành 2 loại: thể nặng và thể nhẹ. Vì thế mà phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em theo 2 dạng này cũng khác nhau.

Viêm phế quản cấp tính ở thể nhẹ

  • Điều trị cho trẻ em ở thể nhẹ này tương đối đơn giản. Chỉ cần cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà, bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ, uống nhiều nước thì bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển tốt.
  • Không được tự ý cho trẻ sử dụng các thuốc kháng sinh nếu không được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu như trẻ bị ho nhiều kèm theo sốt thì dùng các thuốc giảm ho trị sốt.

Viêm phế quản cấp tính ở thể nặng

  • Khi trẻ ở dạng thể nặng thường có triệu chứng ho kéo dài quá 7 ngày, cơ địa phổi bị tắc nghẽn và gây nên viêm mũi mủ, viêm amidan, viêm VA và viêm tai giữa. Cần phải dùng thuốc kháng sinh.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh trong khoảng 7 – 10 ngày và kết hợp với các thuốc long đờm. Sau thời gian đó triệu chứng ho đờm sẽ nhanh chóng giảm hẳn.
  • Trong trường hợp trẻ có dấu hiệu co thắt phế quản thì phải cho trẻ sử dụng thuốc làm giãn phế quản. Sử dụng loại khí dung, thuốc hít hoặc thuốc uống.

Phác đồ điều trị viêm phế quản mạn tính ở trẻ em

Khi trẻ bị viêm phế quản mạn tính thì đó là hiện tượng viêm, tăng tiết chất dịch nhày mãn tính ở niêm mạc phế quản dẫn tới các triệu chứng như: ho khan, ho có đờm kéo dài… Ho trong 3 tháng liên tiếp tức 90 ngày mỗi năm và trong 2 năm liền.

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em ở cấp tính ở thể mãn tính

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em ở dạng mạn tính cần phải được các bác sĩ kiểm tra và lên kế hoạch, chỉ định rõ ràng. Nếu như bệnh ở dạng nhẹ chỉ có những triệu chứng ho, khạc đờm ở mức độ vừa phải và không có mủ thì có thể điều trị khỏi dứt điểm. Nhưng nếu viêm phế quản có diễn biến chuyển nặng hơn bao gồm tức ngực và khó thở thì việc điều trị thường lâu và khó có hiệu quả hơn.

Phòng tránh bệnh

Để phòng tránh tốt bệnh viêm phế quản cho con trẻ thì phụ huynh cần phải làm những cách sau:

  • Giữ ấm cơ thể cho trẻ, đặc biệt là vào mùa lạnh
  • Vệ sinh răng miệng, vệ sinh sạch sẽ tai mũi họng bằng nước muối sinh lý.
  • Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Tránh để trẻ ở những nơi có nhiều khói thuốc lá và môi trường độc hại.

Cách phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em bên trên đã phần nào giúp cho các phụ an tâm cho con cái mà còn là cũng giúp chăm sóc bản thân của chính mình luôn. Nếu tình trạng của trẻ mà có phần nặng hơn thì nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế và thăm khám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *