Phác đồ điều trị viêm phế quản co thắt có chữa khỏi không?

Phác đồ điều trị viêm phế quản co thắt giúp cho người bệnh biết được tình hình của sức khỏe và cách điều trị cũng như phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Viêm phế quản co thắt là một loại bệnh của viêm phế quản, bệnh xảy ra khi niêm mạc bị viêm nhiễm dẫn tới tình trạng phù nề, sưng phế quản và làm cho đường thở bị hẹp lại.

Phế quản co thắt là gì?

Phế quản là một đường ống dẫn khí đi từ khí quản vào đến tận trong phổi, ban đầu chỉ là các phế quản gốc bên phải và các phế quản bên trái, tiếp đó là các phế quản nhỏ cùng với tiểu phế quản tiếp giáp với các phế nang. Tình trạng viêm phế quản co thắt  có nghĩa là toàn bộ các đường ống dẫn khí đi vào trong phổi bị viêm nhiễm và bị chít hẹp lại do phù nề và co thắt.

Phác đồ điều trị viêm phế quản co thắt

Người bị viêm phế quản co thắt này thường có hơi thở mệt mỏi, khó nhọc, thậm chí là còn thở rít giống như người bị hen suyễn vậy. Trường hợp có hiện tượng thở rít còn gọi là viêm phế quản co thắt dạng hen. Vì thế mà nhiều người thường hay nhầm viêm phế quản co thắt với bệnh hen suyễn.

Việc phân biệt giữa 2 loại bệnh này là điều không dễ dàng, nhiều khi phải nhờ vào phác đồ điều trị viêm phế quản co thắt, kết quả điều trị thì mới phân biệt được.

Trẻ nhỏ điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm và có xu hướng diễn biến kéo dài hơn thì có thể là bị hen chứ không phải là bị viêm phế quản co thắt. Còn với người lớn thì việc phân biệt dễ dàng hơn vì chúng ta có thể khai thác được thông qua 1 số biểu hiện như: hay có ho, nặng ngực về đêm, có tiếng rít, khó thở về đêm.

Phác đồ điều trị viêm phế quản co thắt hiệu quả

Nguyên nhân bị viêm phế quản co thắt.

  • Do ngoại sinh: Những tác nhân bên ngoài thường hay xuất hiện như: khói thuốc lá, bụi bẩn, chất độc hại, dị ứng phấn hoa, nấm mốc, dị ứng lông vật nuôi, những loại thức ăn hải san như tôm, ghẹ và hóa chất.
  • Do nội sinh: Người bệnh bị khi đang stress kéo dài, rối loạn hệ thống dạ dày, đường ruột
  • Do bẩm sinh: Bị nhiễm viêm phế quản co thắt từ lúc mới sinh ra. Nhưng đây không phải là bệnh di truyền mà là bệnh chỉ chuyền cho những người có cơ địa không tốt.

Triệu chứng của viêm phế quản co thắt thường và viêm phế quản co thắt dạng hen

Bệnh biểu hiện phổ biến nhất chính là ho, mệt mỏi, khó thở, những cơn ho này thường có tính chất chu kỳ. Bệnh thường hay tái phát khi gặp thời tiết xấu đi, thời điểm giao mùa, gặp phải những tác nhân dị ứng trong môi trường. Áp tai nghe tiếng viêm phế quản thường nghe thấy tiếng rít rít, khò khè, khó thở. Tiếng thở rít rít như vậy thường là viêm phế quản co thắt dạng hen.

Phác đồ điều trị viêm phế quản co thắt

Bên cạnh đó thì viêm phế quản dạng hen lúc đầu có thể ít, thường ngắt quãng, ho có đờm vì thế cần được chụp X Quang, kiểm tra chức năng hô hấp để phát hiện bệnh

Những cách điều trị viêm phế quản co thắt.

Để có thể điều trị bệnh một cách đúng nhất và hiệu quả, thì chúng ta càn xác định rõ những nguyên nhân gây bệnh và các mức độ tình trạng bệnh, nhờ đó mới có thể xác định được bệnh cần dùng thuốc gì.

Trong những trường hợp bệnh nhẹ thì người bệnh dùng những loại thuốc co giãn dưới dạng thuốc uống, binh xịt hoặc là tiêm. Bạn không nên tự ý mua thuốc mà không có sự chỉ định của bác sỹ, nếu trường hợp bị bội nhiễm cần dùng thêm cả thuốc kháng sinh.

Phòng bệnh hiệu quả

Ngăn ngừa bệnh viêm phế quản co thắt là rất cần thiết và quan trọng hơn là tránh để bệnh xảy ra với mình. Việc hạn chế phòng bệnh là điều cần thiết, vì vậy cần nâng cao sức đề kháng để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và phòng bệnh cho bản thân, gia đình và với những người thân bên cạnh

  • Nên tự giác bảo vệ đường hô hấp, tránh tiếp xúc với những môi trường bị ô nhiễm, trãnh những nơi có chứa nhiều khói thuốc…
  • Nếu đang nuôi thú vật thì không nên cho chúng đi lại tự do trong nhà vần phải cách ly với môi trường sinh hoạt của gia đình.
  • Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm gây dị ứng.
  • Thường xuyên tập thể dục đều đặn để tăng sức đề kháng. Và cũng không nên tập quá sức, nên làm việc có thời gian cùng với chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Hy vong những thông tin từ bài viết Phác đồ điều trị viêm phế quản co thắt bên trên sẽ phần nào giúp cho người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh và có một hướng điều trị cũng như cách phòng bệnh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *