Những lưu ý về thuốc long đờm và tác dụng phụ của thuốc

Thời tiết thay đổi khiến bạn hay gia đình bạn bị ốm, sốt, ho , đờm… Thường thì mọi người chỉ ra hiệu thuốc và mua những thuốc đặc trị những bệnh trên. Đặc biệt khi bị đờm thường hay lạm dụng thuốc long đờm. Nhưng không phải ai cũng biết thuốc có những tác dụng phụ như thế nào? Và có nguy hiểm hay không? Qua bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý khi bạn sử dụng thuốc long đờm.

Nguyên nhân gây nên bệnh đờm

  • Cổ họng thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại làm cho vùng họng bị dị ứng và kích thích tiết ra chất đờm ở cổ họng
  • Những người thường xuyên hút thuốc lá nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp và những người xung quanh hít phải cũng ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Đó cũng là nguyên nhân gây ra đờm
  • Do thay đổi thời tiết gây nên tình trạng viêm họng dẫn đến đờm
  • Chức năng sinh lý của mũi họng suy yếu gây nên đờm.
  • Do một số virut ở bệnh sởi, ho hà, thủy đậu… gây ra

Tác dụng của thuốc long đờm

Thuốc long đờm được rất nhiều người sử dụng nó còn được gọi là thuốc làm loãng đờm, làm tiêu giảm chất nhầy. Thuốc có tác dụng làm lỏng các dung dịch được tiết ra từ niêm mạc của khí quản và phế quản do làm thay đổi cấu trúc của dịch nhầy làm giảm độ nhớt của đờm trong phế quản.

Vì vậy các chất dịch đờm có thể di chuyển dễ dàng bên trong và đi ra khỏi đường hô hấp bằng sự long chuyển hoặc khạc đờm.

Những lưu ý cơ bản khi sử dụng thuốc long đờm bạn nên biết

Bởi vì thuốc long đờm có tác dụng làm loãng đờm nên thuốc có thể làm loãng chất nhầy bảo vệ dạ dày, vì vậy rất dễ gây nên tình trạng loét dạ dày. Thuốc long đờm tránh sử dụng cho người bị viêm loét dạ dày.

Thuốc long đờm cũng không nên sử dụng cho người mắc bệnh về hen suyễn vì thuốc có thể phát cơn co thắt phế quản. Khi sử dụng thuốc long đờm bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng như : rối loạn tiêu hóa, tăng men gan, đau đầu, chóng mặt…

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì vào mùa mưa hay mùa lạnh rất dễ bị ho và có đờm. Vì sức đề kháng của trẻ còn rất yếu so với người lớn nên các chuyên gia khuyên nên giữ ấm cơ thể cho trẻ, cho uống nhiều nước đặc biệt là nước cam hoặc nước chanh. Giúp tăng sức đề kháng cho trẻ , để cho trẻ tự đề khánh với bệnh mà không cần dùng đến thuốc.

Hít phải thuốc lá hay “hút thuốc tự đông” là nguyên nhân gây nên bệnh ho, ho có đờm dẫn đến các bệnh về hô hấp. Chính vì vậy nhà có trẻ nhỏ các ông bố dừng ngay việc hút thuốc tránh ảnh hưởng tới con.

Khi có những triệu chứng về bệnh mà không chắc chắn bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Tránh tình trạng lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc long đờm không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *