Những lưu ý khi sử dụng thuốc long đờm mà mẹ nên biết

Thời tiết thay đổi khiến con bị ốm, ho hay bị đờm bà mẹ nào cũng muốn tìm cách cho con hết đờm hiệu quả mà không ảnh hưởng đến con. Thực tế trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều sản phẩm thuốc long đờm. Nhưng mẹ đã biết dùng như nào cho hiệu quả, qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể .

Công dụng của thuốc long đờm là gì?

Thuốc long đờm còn được gọi là thuốc loãng đờm, làm tiêu chất nhầy. Các loại thuốc này có tác dụng làm lỏng các dịch tiết ra từ niêm mạc khí quản – phế quản do làm thay đổi cấu trúc của dịch nhầy, dẫn đến giảm độ nhớt, độ quánh đặc của đờm nhầy trong phế quản.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc long đờm

Trên thực tế thì mọi người thường  coi thuốc long đờm chỉ là sản phẩm bổ trợ nên sẽ không phân biệt, lựa chọn, cũng như ít tìm hiểu về các tác dụng phụ của nó. Ví dụ như khi bị ho có đờm, thì luôn cứ vô tư sử dụng thuốc giảm ho kèm long đờm mà không hề  biết rằng, nếu khi phản xạ ho bị giảm, làm hạn chế sự đào thải của chất nhầy ra khỏi cơ thể. Và nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể dẫn đến tình trạng dồn ứ đờm trong cơ thể, rất dễ bị tắc nghẽn khí thở nếu không được can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, cũng như các loại thuốc khác, nếu như bạn lạm dụng hay sử dụng không đúng hướng dẫn có thể làm phản lại tác dụng của thuốc. Thuốc long đờm có thể làm lỏng chất nhầy bảo vệ dạ dày việc này rất  dễ dẫn đến viêm loét dạ dày. Vì lý do đó ,đối với những người đã và đang có tiền sử bệnh này thì cần hạn chế dùng thuốc long đờm, đặc biệt là dùng dài ngày. Còn đối với những người bị hen suyễn, loại thuốc này có thể làm khởi phát cơn co thắt phế quản, khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Hơn nữa, một số người có cợ địa nhạy cảm thì thuốc long đờm còn có nguy cơ  gây rối loạn tiêu hóa, tăng nhẹ men gan, nhức đầu… Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng, nếu gặp phải các hiện tượng này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra quyết định có tiếp tục liều dùng nữa hay không.

Đối với trẻ nhỏ chưa biết nói về tình trạng bệnh khi có các dấu hiệu hay các triệu chứng nguy hiểm thì cần phải theo dõi cẩn thận. An toàn nhất là không tự ý mua thuốc cho trẻ mà cần qua thăm khám, bởi chỉ có những người có chuyên môn mới có thể đưa ra lời khuyên chính xác về loại thuốc, liều dùng như thế nào cho hợp lý..

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc long đờm mà mẹ nên chú ý đối với trẻ và các thành viên trong gia đình mình. Nếu nghi ngờ về bệnh thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *