Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi mà BỐ MẸ cần phải biết để PHÒNG TRÁNH

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi là do sức đề kháng, hệ hô hấp của trẻ còn chưa đủ khỏe nên khi tiếp xúc với những tác nhân ngoại cảnh như thời tiết, khí hậu, môi trường… gây nên sốt, cảm cúm, viêm phổi. Do đó việc tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ vô cùng quan trọng. Những ông bố bà mẹ đang có trẻ nhỏ thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về căn bệnh này nhé.

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi là do đâu?

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi dưới dây là một vài nguyên nhân chủ yếu mà bố mẹ nên tham khảo để biết vì sao trẻ nhà mình lại dễ bị viêm phổi như thế, từ đó có được biện pháp phòng tránh kịp thời và điệp trị hiệu quả căn bệnh hô hấp này.

nguyên nhân trẻ bị viêm phổi

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em do vi khuẩn hoặc do virus gây ra

Vi khuẩn S.pneumonia và virus RSV là 2 nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị viêm phổi. Do sức đề kháng của trẻ còn chưa khỏe mạnh, hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện nên khi tiếp xúc, chạy nhảy, vui chơi ngoài môi trường rất dễ bị virus, vi khuẩn tấn công gây nên viêm phổi.

Do một số thói quen chăm sóc trẻ chưa đúng cách

Nhiều cha mẹ có thói quen để nhiệt độ điều hòa, máy lạnh quá thấp vào mùa hè, cho trẻ đi tắm ngay khi vừa nô nghịch vẫn còn nhiều mồ hôi, hoặc ủ ấm cho trẻ quá ấm vào mùa đông. Những thói quen đó đã khiến cho trẻ bị nhiễm lạnh, dễ bị viêm đường hô hấp, và chuyển biến nặng hơn thành viêm phổi…

Sức đề kháng còn kém nên biến chứng từ những bệnh đường hô hấp khác

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em đó là biến chứng từ các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm đường hô hấp dưới, viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản… Những bệnh này nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời, đúng cách, có thể gây ra các biến chứng thành viêm phổi, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em có những biến chứng gì?

Bệnh viêm phổi không chỉ làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ mà còn có thể gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm khác, thậm chí còn có thể tử vong ở trẻ. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm mà các bố mẹ có thể tham khao:

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em
Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em

– Biến chứng viêm phổi gây nên nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi ở trẻ. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ tuần hoàn bị vi khuẩn xâm nhập làm nhiễm trùng máu, nếu như không được điều trị kịp thời sẽ gây tử vong ở trẻ.

– Biến chứng viêm phổi gây viêm màng não ở trẻ

Biến chứng nguy hiểm thường gặp ở trẻ bị viêm phổi là viêm màng não. Biến chứng này có thể khiến trẻ bị điếc, mù, giả khả năng vận động cơ thể, thần kinh bị rối loan, não bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

– Biến chứng viêm phổi gầy tràn dịch màng phổi, trụy tim

Một biến chứng nguy hiểm nữa ở trẻ cũng nên chú ý đó là tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim, trụy tim. Những biến chứng này nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ khiến cho bệnh nhi có thể tử vong trong thời gian ngắn.

Ngoài những biến chứng trên thì viêm phổi còn gây ra nhiều những biến chứng nặng nề khác, thậm chí gây tử vong ở trẻ. Chình vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị viêm phổi và phòng tránh bệnh cho trẻ là vô cùng quan trọng, các cha mẹ không nên xem nhẹ và bỏ qua.

Vậy cách điều trị viêm phổi ở trẻ như thế nào?

Bệnh viêm phổi ở trẻ do sức đề kháng yếu nên có thể biến chứng rất nhanh cũng như gây ra rất nhiều tác hại cho trẻ. Chính vì thế phòng tránh viêm phổi ở trẻ là việc mà các bậc cha mẹ cần phải quan tâm, chú ý. Dưới đây là một số lời khuyên chân thành của bác sĩ chuyên khoa Nhi về cách phòng tránh viêm phổi do những nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em.

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi và cách điều trị

  • Nên cho trẻ đi tiểm chủng vaccine các loại đầy đủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để giúp cơ thể của trẻ có sức đề kháng cần thiết.
  • Không được cho trẻ tiếp xúc ở những nơi môi trường bị ô nhiễm khói bui, nước bẩn, khói thuốc lá… Hạn chế đun nấu trong phòng có trẻ chơi đùa để trẻ không bị tiếp xúc với khói bếp.
  • Cho trẻ đánh răng hàng ngày, súc miệng, súc miệng hàng ngày bằng nước muối pha loãng ấm để sát khuẩn cổ họng. Hạn chế cho trẻ uống nước đa, nước lạnh, đồ ăn lạnh nhiều trong mùa hè, sử dụng nhiệt độ điều hòa phù hợp với cơ thể của trẻ.
  • Trong trường hợp mà trẻ có những dấu hiệu của bệnh viêm phổi, thì mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, thăm khám và hướng dẫn điều trị. Không được tự tiện dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

Với những thông tin hữu ích từ bài viết Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi và cách phòng tránh trên, hy vọng các bậc cha mẹ có thêm thật nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ, để giúp được trẻ phòng bệnh viêm phổi hiệu quả và an toàn nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *