Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản và biểu hiện PHỤ HUYNH cần lưu ý

Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản xuất phát từ đâu và tại sao trẻ em lại dễ bị mắc viêm phế quản như thế. Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản chủ yếu là do sức đề kháng của trẻ không tốt, nên dễ bị những tác nhân bên ngoài gây nên như: do thồi tiết, vi khuẩn, môi trường sống… Vậy cùng nhau đi tìm hiểu những nguyên nhân đó để biết cách điều trị sao cho tốt nhé.

Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản phụ huynh cần phải biết

Cái tên viêm phế quản thực chất dân gian còn gọi chúng là sưng cuống phổi, có nghĩa là bệnh mới phát sinh ở phần phụ cận chứ chưa tấn công vào nhu mô phổi. Trong những đối tượng hay bị mắc nhất thì trẻ em là chiếm tỉ lệ mắc phải lớn nhất. Vậy nguyên nhân do đâu lại thế.

Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản
Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em. Trong đó chủ yếu nhất là do các yếu tố tạo nên.

Yếu tố nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em

Yếu tố thời tiết: Thật vậy, yếu tố là nguyên nhân dễ gây nên bệnh đường hô hấp nhất. Do thời tiết thay đổi thất thường khiến trẻ không thích ứng kịp, cơ thể sẽ phản ứng lại thông qua những biểu hiện của viêm phế quản

Yếu tố cơ địa: Trẻ em là những đối tượng thường có sức đề kháng yếu so với những lứa tuổi khác. Vì thế khi gặp những tác nhân xấu thì cơ thể trẻ không phải lúc nào cũng đủ sức đề kháng chống lại sức tấn công của những mầm bệnh đó

Yếu tố virus, vi khuẩn: Virus, vi khuẩn gây viêm đường hô hấp có thể tồn tại khắp nơi trong môi trường. Từ trong không khí, thức ăn, nguồn nước… Do đó chúng sẽ dễ dàng tấn công và gây viêm nhiễm đường thở của trẻ.

Yếu tố môi trường sống: Nếu môi trường sống hiện tại không được sạch sẽ, chứa nhiều bụi bẩn, các chất dị ứng… thì chính là cơ hội để các mầm bệnh sinh sôi và phát triển chờ thời cơ thích hợp sẽ tấn công vào hệ hô hấp của trẻ.

Yếu tố bệnh lý: Ngoài những nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản bên trên thì viêm phế quản có thể xuất hiện từ những biến chứng bệnh lý khác như viêm họng hạt, viêm xoang, viêm tai giữa…

Biểu hiện trẻ bị viêm phế quản cần chú ý

Những biểu hiện dưới đây thường hay xuất hiện ở nhiều trẻ em khi bị viêm phế quản vì thế phụ huynh cần lưu ý để biết được tình trạng bệnh và có phương án điều trị thích hợp.

==> Tìm hiểu thêm: Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hoà

Biểu hiện trẻ bị viêm phế quản cần chú ý
Biểu hiện trẻ bị viêm phế quản cần cẩn trọng
  • Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản khiến cho trẻ trẻ thường phải chịu đựng những cơn ho kéo dài, diễn biến thường xảy ra vào ban đêm và sáng sớm.
  • Trẻ có thể sốt nhẹ và hắt hơi, sổ mũi. Triệu chứng kèm theo khi bị tình trạng đó là thở khò khè, cảm giác như mắc dị vật bên trong họng và mũi. Ở trẻ sơ sinh hiện tượng đó sẽ đi kèm với việc bỏ bú hoặc nôn trớ.
  • Trường hợp nặng thì trẻ sẽ có dấu hiệu rối loannj nhịp thở, thở hổn hền từng nhịp. Tinh thần của trẻ không được ổn đinh mà sa sút, cơ thể mệt mỏi, hai mắt lờ đờ, chán ăn. Da dẻ không được hồng hào như trước.
  • Ở hiện tượng sốt cao còn có nguy cơ dẫn đến co giật. Mạch yếu và tim đập nhanh…

Mỗi khi trẻ bị viêm phế quản thường thì các cha mẹ thường tự chăm sóc các trẻ ngay tại nhà. Điều này thì hoàn toàn có thể, nhưng mọi người cần đặc biệt chú ý.

Khi những biểu hiện ngày một nặng hơn hoặc diễn biến thường kéo dài thì hãy nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế ngay lập tức để có biện pháp khắc phục nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản và có cách điều trị phù hợp. Tránh để trẻ gặp phải nguy hiểm từ những biến chứng do bệnh gây nên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *