Người bị ho có đờm có nên uống nước cam hay không?

Nước cam có nhiều vitamin C, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người lo ngại về việc uống nước cam khi ho, đặc biệt là khi ho có đờm vì e sợ cam là nguyên nhân khiến đờm đặc quánh lại hơn. Sự thật có phải là như vậy hay không? Và khi bị ho có đờm có nên uống nước cam hay không?

Nước cam có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Trong cam có chứa lượng vitamin C rất lớn, giàu chất chống oxy hóa, vì thế nước cam không chỉ là thức uống giúp tăng sức đề kháng khi đau ốm mà còn là thần dược của làn da.

Sau khi tập luyện thể thao, hoặc làm việc mất nhiều mồ hôi, uống nước cam pha thêm một chút muối sẽ giúp bạn lấy lại thể lực và hồi phục sức khỏe nhanh chóng, bởi 85% lượng nước và đường frucoza trong cam sẽ được cơ thể hấp thụ nhanh chóng.

Cam còn có công dụng hỗ trợ tiêu hóa do có nhiều chất xơ. Bên cạnh đó, quả cam còn có chứa các chất trong nhóm flavonoid như hesperitin, naringinin hỗ trợ làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em, ngăn ngừa ung thu.

ho-co-dom-co-nen-uong-nuoc-cam

Người bị ho có đờm có nên uống nước cam hay không?

Ngày xưa thường hay quan niệm uống nước hay ăn cam quýt sẽ dễ khiến đờm bị đặc quánh, khó khạc ra ngoài thì ngày nay, quan niệm này đã hoàn toàn thay đổi, khi ho có đờm uống nước cam sẽ đem lại tác dụng rất hiệu quả, bởi cam bổ sung lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào sẽ giúp làm dịu các cơn ho, giảm tình trạng khô rát cổ họng và hạn chế bị viêm họng.

Thêm vào đó, trong thời gian bị ho có đờm, uống nước cam sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhanh chóng vượt qua và hạn chế tình trạng trở bệnh nặng.

ho-co-dom-nen-uong-nuoc-cam3

Uống nước cam khi bị ho có đờm thế nào cho đúng cách

Mặc dù nước cam rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải trường hợp nào cũng nên uống. Cần phải uống đúng cách sao cho hiệu quả và không bị mất tác dụng.

–        Không nước cam cùng với thuốc kháng sinh, vì trong cam có chứa axit sẽ là hỏng cấu trúc hóa học của thuốc, làm thuốc mất tác dụng.

–        Nên uống nước cam sau khi ăn khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ, vì cam có lượng đường cao, nếu uống ngay sau khi ăn sẽ làm đường lên men, dễ gây tức bụng, khó chịu.

–        Càng không nên uống khi đói do độ axit trong cam dễ gây ảnh hưởng đến dạ dày.

–        Không uống vào buổi tối vì cam có tác dụng lợi tiểu, khiến mất ngủ.

–        Không kết hợp uống sữa cùng với cam vì axit tartaric và vitamin C trong cam sẽ phản ứng với protein trong sữa sẽ gây ra các triệu chứng khó tiêu, khó hấp thụ thức ăn, thậm chí gây chướng bụng, tiêu chảy, đau bụng.

–        Nên uống cam tươi, chọn những quả tươi ngon và không nên bỏ nhiều đường khi pha chế.

Như vậy, khi bị ho có đờm nên uống nước cam để giảm các triệu chứng khó chịu và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *