Khạc đờm ra máu đen, nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân của Khạc đờm ra máu đen có thể là các bệnh nguy hiểm

Khạc đờm ra máu đen là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người hiện đang mắc phải. Do vậy, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về nguyên nhân của căn bệnh này để từ đó có biện pháp đề phòng.

Khạc đờm ra máu đen
Khạc đờm ra máu đen

Khạc đờm có máu đen là triệu chứng khi chúng ta bị tổn thương đường hô hấp hay nói cách khác chính là viêm đường hô hấp. Khi đó, trong đờm chúng ta khạc ra sẽ có máu tươi hoặc máu màu đen. Lượng máu chúng ta khạc ra dù ít hay nhiều cũng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của chúng ta.

Khi bạn khạc đờm ra máu đen có thể bạn đã mắc một trong số các bệnh lý sau:

– Bệnh lao phổi: Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất. Ho ra máu xuất hiện do bạn bị vỡ các mạch máu trong hang lao (các ổ mủ trong hang lao bị vỡ và khi bạn ho đã khạc ra ngoài). Khi bị mắc bệnh này, chúng ta thường bị ho nhiều kèm theo tức ngực khéo dài, giảm sút cân nặng, người mệt mỏi,..

– Bệnh giãn phế quản: Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai sau bệnh lao phổi. Khi bị bệnh giãn phế quản, chúng ta thường bị giãn các mạch máu đi kèm tại các vũng phế quản bị tổn thương. Các mạch máu giãn đến một mức độ nào đó sẽ bị vỡ ra và gây chảy máu vào phế quản, sau đó chúng ta khạc máu ra ngoài.

– Bệnh ung thư phổi: Một trong số các nguyên nhân của khạc đờm ra máu đen chính là ung thư phổi. Đây cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến. Nguyên nhân này xuất hiện với các biểu hiện sau: bệnh nhân ho ra máu với khối lượng ít, bệnh nhân là nam gới ở độ tuồi ngoài 40 và thường xuyên hút thuốc lá hay thuốc lào trong nhiều năm.

– Bệnh viêm phế quản: Khạc đờm ra máu đen cũng có thể xuất hiện khi chúng ta bị viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản mãn tính hoặc hen phế quản.

– Bệnh tim mạch: Khi bệnh nhân bị các bệnh như tăng huyết áp hay suy tim cũng có thể gây nên khạc đờm ra máu đen.

Bệnh toàn thân: Khi bệnh nhân bị mắc các căn bệnh sinh ra chảy máu, máu chảy rải rác trong các lòng mạch, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, bệnh thiếu Vitamin C,…

Một số lưu ý:

Khạc đờm
Khạc đờm

Khi chúng ta bị khạc đờm ra máu đen, chúng ta cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sỹ chuyên khoa thăm khám và chữa trị kịp thời tránh để bệnh nặng thêm gây nguy hiểm cho tính mạng bởi nó có thể xuất hiện từ các bệnh lý nguy hiểm.

Chúng ta không nên hút thuốc lá hay thuốc lào, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng cách nhỏ nước muối sinh lý 0,9%. Bên cạnh đó cần luôn giữ ấm mũi, cổ, ngực và toàn thân khi trời lạnh để cơ thể tránh nhiễm bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *