Khạc đờm màu trắng và những điều cần lưu ý

Khạc đờm màu trắng có nguy hiểm không?

Trong đời sống hiện nay, ho khan, ho có đờm là một trong những loại bệnh tương đối phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng, ho có đờm nguy hiểm hơn rất nhiều so với ho khan. Khi bị ho có đờm, chúng ta thường cảm thấy mũi bị ngạt kéo theo việc khó thở. Nguyên nhân của tình trạng này là do bị đờm đè nén lên đường thở.

Việc khạc đờm, không những có những tác dụng tích cực với cơ thể, ngoài ra nó cũng mang lại những tiêu cực mà có lẽ ít ai để ý đến. Đầu tiên, khạc đờm là phản ứng tự nhiên mà bất kỳ cơ thể nào cũng có và tác dụng là loại bỏ đờm có chứa vi khuẩn ra ngoài giúp chúng ta hít thở và ăn uống dễ dàng hơn. Nhưng bên cạnh đó, việc cố gắng nôn đờm ra ngoài quá nhiều lần sẽ khiến cổ họng bị tổn thương, dẫn đến việc chúng ta cảm thấy đau rát ở cổ họng, thậm chí là viêm họng.

Khạc đờm màu trắng cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Có thể bạn chưa biết rằng: màu sắc của đờm cũng nói lên phần nào về tình trạng sức khỏe cũng như thể trạng của bản thân đang gặp phải. Vậy khi ho có đờm trắng thì điều này cảnh báo gì về vấn đề sức khỏe của bạn?

Theo các chuyên gia y tế thì ho ra đờm trắng, cụ thể là màu trắng đục thì tình  trạng được xem là nhẹ nhất. Điều này chỉ báo cho bạn biết rằng cơ thể của chúng ta đang bị nhiễm trùng đường hô hấp do bị cảm lạnh hoặc viêm phổi/phế quản.

Khạc đờm màu trắng cần làm gì?

Nếu đã biết những thông tin cơ bản về bệnh ho có đờm thì bạn đừng nên quá lo lắng. Những gì bạn cần làm lúc này chỉ là đi khám bệnh và uống thuốc theo đơn bác sĩ đã kê. Chú ý, bạn cần giữ ấm cổ họng để tránh bệnh thêm nặng. Thêm vào đó, bạn có thể uống nước mật ong pha với chanh và nước ấm sẽ giúp đờm nhanh chóng bị loại bỏ khỏi cơ thể.

Đặc biệt, bạn không nên chủ quan với loại bệnh thông thường này, vì nếu không được uống thuốc và chữa trị kịp thời bệnh có thể sẽ trở nặng. Tốt nhất bạn nên  chủ động đi khám bệnh và nghe theo các chỉ dẫn để chấm dứt tình trạng ho có đờm kéo dài. Đừng để bệnh từ nhẹ chuyển sang nặng thì việc chữa trị sẽ khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều, thậm chí ảnh hưởng đến học tập và công việc.

Khạc đờm màu trắng cần đến bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời

Dấu hiệu của việc chuyển biến nặng của bệnh có đờm này là từ màu trắng chuyển sang có màu vàng hoặc màu xanh tệ hơn là có lẫn máu trong đờm. Bởi lúc này cổ họng đã bị tổn thương khá nghiêm trọng nên sẽ cảm thấy đau rát hơn.

Trên đây là những thông tin về bệnh ho có đờm mà chúng tôi hy vọng rằng sẽ cùng bạn chung tay một phần đó trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *