Ho ra máu có đờm do giãn phế quản và cách xử trí nhanh và an toàn

Ho ra máu có đờm là một trong những triệu chứng thường gặp của những bệnh liên quan tới đường hô hấp, trong đó có giãn phế quản của bệnh viêm phế quản. Vậy khi ho ra máu có đờm do giãn phế quản phải xử trí cầm máu như thế nào, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ho ra máu có đờm do viêm phế quản

Triệu chứng ho ra máu thường hay xảy ra phổ biến ở những người mắc lao phổi, viêm phế quản, giãn phế quản và ung thư phế quản. Viêm phế quản có 2 mặt bệnh là mãn tính và cấp tính cũng có thể mắc phải triệu chứng này.

Ho ra máu có đờm do giãn phế quản

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng viêm phế quản ho ra máu là do niêm mạc đường thở của người bệnh bị xung huyết, phù nước và dịch bài tiết ra nhiều. Ngoài ra thì tính thẩm thấu của thành mao mạch tăng lên nhiều, huyết tưởng thẩm thấu ra ngoài rất dễ bị ho có đờm và kèm theo ra máu.

Dấu hiệu triệu chứng ho ra máu có đờm

Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp người bệnh nhân biết được nên phòng và xử trí khi sắp ho ra máu.

  • Người bệnh luôn khó chịu, có cảm giác nóng ra sau xương ức, luôn bứt rứt, nặng nề và ngột ngạt như có vật nặng nào đó chèn ép lên ngực.
  • Biểu hiện khò khè, ngứa cổ họng và luôn có cảm giác có gì đó lọc xọc trong lồng ngực.
  • Miệng và họng cảm thấy có mùi tanh của máu.
  • Cuối cùng là ho khan và khạc đờm ra máu.

Khi ho người bệnh sẽ thấy máu có màu đỏ tươi, ra máu trong lúc ho hoặc sau cơn ho. Máu có thể có bọt, bóng khí không bị lẫn với thức ăn. Máu có thể lẫn với đờm, chứng tỏ rằng máu có thể xuất hiện từ giãn phế quản mà ra.

Nếu như động mạch nhỏ của phế quản mà bị vỡ ra thì có thể gây chảy nhiều máu, không thể kiểm soát được và dẫn đến trụy tuần hoàn, nguy cơ dẫn đến tử vong người bệnh rất cao.

Xử trí như nào khi giãn phế quản ho ra máu?

Có nhiều mức độ ho ra máu người bệnh cần phải theo dõi kỹ trước khi tới bệnh viện tham khám. Nhờ đó hướng điều trị sẽ chính xác và giúp hỗ trợ điều trị nhanh và hiệu quả hơn. Người bệnh có thể xử trý bằng những cách sau:

Xử trí như nào khi giãn phế quản ho ra máu

Xử trí ho ra máu khi bị giãn phế quản.

Ho ra máu nhẹ: Người bệnh bị ho ra máu với lượng máu đạt được khi ho dưới 50ml/ngày, có chỉ thành vệt lẫn trong đờm thì người bệnh phải:

  • Phải nằm nghỉ ngơi chỗ yên tĩnh.
  • Sử dụng thuốc giảm ho và an thần cầm máu.
  • Uống nhiều nước mát.
  • Không nên ăn những thực phẩm dạng lỏng như sữa hoặc cháo, súp.
  • Không nên dùng đồ ăn khó tiêu, những chất kích thích như cồn, chất gây kích thích.

Ho với lượng máu vừa phải: Từ 50 – 200ml/ngày thì người bệnh phải nhanh chóng đến bệnh viện xét nghiệm và có một phương án điều trị thích hợp nhất

Viêm phế quản ho ra máu nặng: Ho ra máu nặng là khi người bệnh ho với lượng máu trên 200ml/ngày thì phải đến ngay bệnh viện để theo dõi thăm khám và điều trị thích hợp.

Ho ra máu có đờm do giãn phế quản rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và gây tử vong. Vì thế cần phải tránh cả hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với môi trường đầy khói thuốc, luôn giữ ấm cơ thể tránh thời tiết lạnh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *