Ho có đờm lâu ngày có thể nguy hiểm đến tính mạng!

Ho có đờm lâu ngày không khỏi là triệu chứng điển hình của nhiều loại bệnh về đường hô hấp ở cả trẻ em và người lớn. Nếu ho có đờm kéo dài 3 tuần trở nên thì bạn phải đặc biệt lưu tâm, vì đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng.
ho lâu ngày không khỏi

Thời tiết giao mùa xuân sang hè thường nắng mưa thất thường, khiến cơ thể con người dễ mắc phải các bệnh ốm vặt kèm nhau như ho, ho có đờm, sổ mũi, nhức đầu. Nhiều người thường chủ quan vì đây đều là bệnh nhẹ, không nguy hiểm, dễ mắc dễ khỏi. Nhưng nếu ho có đờm lâu ngày không khỏi và kéo dài trên 3 tuần thì bạn phải đặc biệt lưu tâm, vì đây là một trong những biểu hiện của nhiều căn bệnh mạn tính nguy hiểm.

Bệnh hô hấp dưới mạn tính

Đặc trưng của bệnh viêm phế quản mạn tính là tạo ra nhiều đờm nhớt trong phế quản. Bệnh lý này thường có triệu chứng đặc trung như: ho có đờm lâu ngày không khỏi, mỗi đợt kéo dài hơn 3 tuần và tổng trên 90 ngày/1, kéo dài 2 năm liên tiếp. Ngoài ra, có thể nhận biết bệnh qua màu sắc đặc trưng của đờm. Khi bắt đầu bị, đờm có màu trắng đục, sau chuyển vàng hoặc xanh.

Mọi lữa tuổi đều có thể mắc, thường mắc phải ở nam giới, nhưng nếu xuất hiện ở nữ giới với mắc độ nghiêm trọng cao hơn. Bệnh có thể khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính:

Các bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính (COPD, COAD, COLD) là bệnh được định tính là suy giảm không khí mạn tính, phổ biến nhất là COPD. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng thuốc lá, thường xuyên sinh hoạt trong môi trường độc hại, ô nhiễm không khí.

Người bệnh thường có triệu chứng:

– Ho có đờm lâu ngày không khỏi, đờm lúc đầu ít, loãng, càng về sau càng đặc và khó khạc lên.

– Khó thở, thở khò khè: lúc đầu chỉ thỉnh thoảng mới bị, sau tần suất càng nhiều và nghiêm trọng, có trường hợp phải nhờ trợ giúp bởi mặt nạ thở oxy trường kỳ.

– Mệt nhọc, thiếu sức.

– Cảm giác tức ngực, ngực bị nén.

So sánh phổi giữa người bình thường và người bệnh COPD                                           (Hình ảnh phổi người bình thường và phổi người mắc bệnh)

Ho có đờm lâu ngày có thể là biểu hiện của bệnh lao phổi:

Nguy hiểm nhất trong các bệnh liên quan đến ho có đờm lâu ngày không khỏi là bệnh lao phổi. Biểu hiện thường gặp là ho kèm đờm trắng đục như sữa hay nước vo gạo, nếu bệnh nặng có thể kèm theo các tia máu đỏ tươi. Người bệnh ngoài ra còn biểu hiện gầy đi, sút cân nhanh, hay ra mối hôi trộm ban đêm, đâu ngực, khó thở và thường cảm thấy mệt mỏi.

Ho có đờm kèm máu, gầy gò là biểu hiện đặc trưng của bệnh lao phổi                  (Ho có đờm kèm máu, gầy gò là biểu hiện đặc trưng của bệnh lao phổi)

Lao phổi là căn bệnh hô hấp cực kỳ nghiêm trọng, chiếm tỷ lệ tử vong cao và rất khó điều trị. Lao phổi thường xuất hiện nhiều ở độ tuổi lao động, khi về già tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn do đề sức khánh suy giảm.

Ho có đờm lâu ngày không khỏi là biểu hiện của nhiều căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nếu ho kèm đờm kéo dài từ 3 tuần trở lên thì cần được khám bệnh để chuẩn đoán cũng như chữa trị kịp thời, tránh chủ quan khi bệnh tiến triển nắng sẽ rất khó chữa trị, đôi khi còn có thể nguy hiểm đến cả tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *