Ho có đờm là bệnh gì, nguyên nhân và giải pháp

Khái niệm ho và ho có đờm:

   Ho là phản xạ của cơ thể nhằm đẩy dị vật ở đường thở ra ngoài. Ho có đờm thì khi ho có kèm theo chất tiết nhầy của đường hô hấp (gọi là đờm) trong đường thở tạo cảm giác nghẹn ở cổ, hoặc tạo các cơn ho khạc đờm, kèm đờm thoát ra ngoài qua miệng. Cơn ho thường kéo dài làm cho người bệnh cảm  thấy mệt mỏi, khó tập trung công việc.

Nguyên nhân và biểu hiện ho có đờm:

   Ho có đờm thường là biểu hiện của bệnh lý liên quan đến các căn bệnh khác, đặc biệt các bệnh cấp tính hoặc mạn tính về đường hô hấp. Mỗi bệnh gây ra biểu hiện ho có đờm khác nhau.

   Các bệnh gây ho có đờm như viêm họng, viêm xoang, viêm thanh khí quản, viêm mũi, viêm amidan, cảm lạnh. Khi đó đờm tiết ra ứ lại cổ họng kích thích cơn ho đẩy ra ngoài. Đối với viêm họng cấp đi kèm các biểu hiện nuốt nước bọt khó khăn, họng đau rát, thì ho có đờm là biểu hiện thường gặp với lượng đờm ít.

   Các bệnh như viêm phế quản cấp và mãn tính, giãn phế quản, bệnh viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh lao phổi, bệnh hen suyễn cũng là những bệnh gây ra tình trạng ho có đờm và thường kéo dài. Những trường hợp này nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Đối với bệnh viêm phế quản (thường gặp ở người hút thuốc nhiều, cơ thể nhiễm lạnh) đờm nhớt nhiều trong phế quản tạo cơn ho khạc đờm kéo dài hoặc liên tục, đờm có màu trắng đục, sau chuyển vàng hoặc xanh. Đối với bệnh giãn phế quản, đờm đặc biệt nhiều nhất vào ban đêm. Đối với viêm phổi, ho có đờm màu vàng, đi kèm đau tức ngực. Đối với bệnh lao phổi, ho khạc đờm đục như sữa, có thể lẫn máu đỏ. Đối với tắc phổi, đờm màu trắng. Đối với hen suyễn, đờm cũng trắng dính dễ nhầm lẫn với ở bệnh tắc phổi, khi ho khạc được đờm, cơn hen có thể giảm giần.

   Ngoài ra, cúm hay dị ứng theo thời tiết cũng gây ra tình trạng ho có đờm.

Giải pháp khi mắc bệnh ho có đờm:

   Ho có đờm có nguyên nhân liên quan đến nhiều bệnh phức tạp, vì vậy không nên chủ quan tự xử lý dễ dấn đến bệnh nặng thêm hoặc biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần được khám bệnh để bác sỹ chẩn đoán và có chỉ định điều trị hợp lý. Bên cạnh đó, người bị mắc bệnh ho có đờm cần chú ý giữ gìn vệ sinh, có chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *