Điều trị viêm phổi trong bao lâu thì khỏi – 4 cách sau đây sẽ giúp bạn

Điều trị viêm phổi trong bao lâu thì bệnh sẽ hết và những cách điều trị viêm phổi mà người bệnh cần phải biết. Bệnh viêm phổi là một trong những loại bệnh hô hấp rất nguy hiểm. Qúa trình điều trị bệnh phổi kéo dài nhiều ngày khiến cho người bệnh lo lắng, mệt mỏi và nhanh chán nản. Vì vậy để giải đáp thắc mắc Điều trị viêm phổi trong bao lâu thì người bệnh nên tham khảo dưới đây.

Điều trị viêm phổi trong bao lâu, thời gian cụ thể như nào ?

Theo nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu thì bệnh lao phổi có nhiều khả năng lây nhiễm cao và cần phải được điều trị đúng liệu trình, vấn đề thời gian điều trị lao phổi phụ thuộc vào bốn nhóm yếu tố sau:

Điều trị viêm phổi trong bao lâu
viêm phổi bao lâu thì khỏi

Yếu tố thứ nhất: Cơ quan và bộ phận bị lao

 • Lao màng phổi, lao màng bụng, lao phổi: Với tình trạng này thì người bệnh cần phải điểu trị trong vòng 6 tháng.
 • Lao hạch: Phải điều trị ít nhất là 12 tháng.

Yếu tố thứ hai: Tùy vào từng loại lao nặng hay nhẹ

 • Lao mới bị mắc: Bệnh nhân cần điều trị tích cực trong 6 tháng
 • Lao tái phát: Cần được điều trị ít nhất là 12 tháng

Yếu tố thứ ba: Phụ thuộc vào tình trạng thuốc của vi khuẩn lao

 • Lao kháng thuốc: Điều trị viêm phổi trong bao lâu thì với tình trạng này bệnh nhân cần điều trị trong khoảng 18 – 24 tháng

Yếu tố thứ tư: Tùy thuộc vào tiến triển của tổn thương lao

 • Thông thường với những trường hợp người bệnh bị mắc bệnh lao thường tiến triển chậm, với những người điều trị bệnh lao phổi tại nhà có thể sẽ phải kéo dài hơn.

Với những yếu tố trên thì người bệnh cần phải phát hiện sớm và chữa trị kịp thời tránh để lại những di chứng và hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đến tính mạng.

Thời gian điều trị bệnh lao phổi được rút ngắn nhờ những cách sau.

Thông thường để chưa bệnh lao phổi, người bệnh sẽ mất một thời gian khá dài khó có thể điều trị dứt điểm trong thời gian ngắn. Chình vì thế mà người bệnh cần phải thật kiên trì và áp dụng 4 nguyên tắc dưới đây, đó chính là giải pháp rút ngăn cho việc điều trị viêm phổi trong bao lâu.

Điều trị viêm phổi trong bao lâu là khỏi
viêm phổi bao lâu thì khỏi

Nguyên tắc thứ nhất: Viêm phổi bao lâu thì khỏi nhờ sử dụng các thuốc chống lao

 • Trong thời gian đầu bạn cần phải uống ít nhất ba loại thuốc chống lao, còn những giai đoạn tiếp theo thì người bệnh có thể dùng từ 2 – 3 loại để đảm bảo được âm hóa đàm
 • Khi sử dụng các loại thuốc người bệnh nên dùng đúng liều, không được dừng thuốc, giảm liều thuốc hoặc dùng quá liều cho phép sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Nguyên tắc thứ hai: Nên dùng thuốc đúng giờ và đều đặn

 • Điều trị viêm phổi trong bao lâu, nhanh hay chậm là do phụ thuốc rất nhiều vào cách dùng thuốc của người bệnh. Tiêm và uống thuốc cần phải được thực hiện đồng thời, tránh xa những bữa ăn để được nồng độ cao trong huyết thanh vì vi khuẩn lao sinh sản tương đối chậm, 20 giờ một lần. Người bệnh nên uống thuốc 1 lần trước bữa ăn sáng khoảng 1 giờ.

Nguyên tắc thứ ba: Dùng thuốc đủ thời gian

 • Việc sử dụng thuốc uống đúng lịch và không bỏ sót thời gian nào sẽ là yếu tố quan trong quyết định không nhỏ đến việc chữa trị bệnh lao của mình.
 • Có những trường hợp cảm thấy bệnh tình đã thuyên giảm nên không còn uống thuốc nữa. Điều này rất dễ sai lầm và khiến cho vi khuẩn tái phát trở lại mà còn mạnh mẽ hơn lúc đầu, từ đó sẽ khó điều trị hơn.

Nguyên tắc thứ tư: Tái khám đúng hẹn và nâng cao sức khỏe

 • Bệnh lao phổi thường hay có những biến thể khác lạ. Vì thế người bệnh cần phải được bác sĩ theo dõi liên tục, người bệnh cũng nên thường xuyên đến tái khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh.
 • Việc bệnh nhân dùng quá nhiều thuốc nên khiến cho cơ thể dễ bị suy nhược gây nên mệt mỏi chán ăn. Vì thế người bệnh cần phải tích cự tập thể dục để nâng cao sức đề kháng, sức khỏe, nhanh chóng tăng cân, điều đó sẽ giúp người bệnh mau chóng thoát bệnh.

Qua những phần trên thì người bệnh đã biết điều trị viêm phổi trong bao lâu chưa. Nhờ đó hãy xây dựng kế hoạch Chẩn đoán chăm sóc bệnh nhân viêm phổi để giúp cho bản thân mau chóng hồi phục sức khỏe nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *