Chữa khàn tiếng bằng mật ong – Bài thuốc dân gian hữu ích nên dùng

Yếu tố nào gây ra triệu chứng khàn tiếng, mất giọng?

Để quá trình điều trị bệnh diễn ra một cách hiệu quả, chúng ta nên biết những nguyên nhân nào có thể gây ra chứng bệnh khàn tiếng.

Khi thanh quản bị tổn thương như sưng hay phù nề, âm thanh phát ra sẽ có sự biến đổi và đây là biểu hiện điển hình của khàn tiếng hay thậm chí là mất tiếng. Những yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân gây khàn tiếng:

Thay đổi thời tiết: khàn tiếng thường xảy ra vào các thời điểm giao mùa như từ mùa nóng sang mùa lạnh, chúng ta dễ mắc các bệnh như cảm cúm, sổ mũi, viêm họng,… từ đó gây ra khàn tiếng.

Đặc thù công việc: đối với những người thường xuyên phải nói nhiều như ca sĩ, diễn viên, giáo viên, phát thanh viên,… nguy cơ bị khàn tiếng là khá cao do dây thanh quản dễ bị tổn thương khi phải nói nhiều.

Sử dụng thường xuyên các chất kích thích: những người hay sử dụng rượu, bia, thuốc lá,… sẽ có nguy cơ cao bị khàn tiếng hơn những người ít sử dụng.

Mắc các bệnh đường hô hấp mãn tính: những người bị bệnh viêm xoang, viêm amidan hay viêm thanh quản cũng là những đối tượng hay bị khàn tiếng, mất giọng.

chữa khàn tiếng bằng mật ong

Lý do nên sử dụng mật ong để điều trị khàn tiếng

Trong cuộc sống thường ngày, những người mắc bệnh khàn tiếng thường hay gặp những khó khăn trong việc giao tiếp với những người xung quanh.

Theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường hay sử dụng kết hợp mật ong với chanh để giúp chữa trị khàn tiếng nhanh chóng, hiệu quả mà không phải đi đến bệnh viện. Đây là một bài thuốc dân gian hữu ích mà ai bị bệnh khàn tiếng cũng có thể áp dụng.

Những thành phần chính có trong mật ong và quả chanh:

 – Mật ong: trong mật ong có chứa nhiều vitamin A, E, C, E…, bên cạnh đó một số thành phần còn có tác dụng như kháng sinh tự nhiên giúp diệt khuẩn và làm dịu các cơn đau trong thanh quản, giảm nhanh khàn tiếng một cách hiệu quả.

 – Quả chanh: acid citric trong quả chanh có tác dụng diệt khuẩn, giải nhiệt làm dịu họng, tiêu đờm khá hiệu quả.

chữa khàn tiếng bằng mật ong

Một số cách sử dụng mật ong để chữa khàn tiếng

Cách 1: Ngậm mật ong và chanh tươi

Rửa quả chanh bằng nước sạch (nên sử dụng chanh đào), khía lớp vỏ ngoài của quả chanh thành hình múi khế hoặc thành nhiều múi nhỏ.

Để quả chanh trong một chén nhỏ, hoặc có thể cho nhiều quả chanh vào lọ thủy tinh, đổ mật ong đến khi ngập toàn bộ quả chanh.

Có thể sử dụng sau 1-2 giờ, sau đó cắt quả chanh thành nhiều miếng mỏng để ngậm có tác dụng chữa khàn tiếng rất hiệu quả.

Cách 2: Mật ong hấp lá hẹ

Rửa 3-5 lá hẹ bằng nước sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ, cho vào bát. Đổ mật ong ngập lá hẹ, trộn đều rồi đem hấp hoặc đun cách thủy cho tới khi lá hẹ nhừ.

Sử dụng hỗn hợp này khi còn ấm với liều dùng ngày 2-3 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê. Có thể thêm một vài hạt muối khi sử dụng, ngậm trong miệng vài giây để nước lá hẹ kết hợp mật ong trôi từ từ qua cổ họng, giúp giảm ngứa rát, khàn tiếng hiệu quả.

chữa khàn tiếng bằng mật ong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *