Chảy nước mũi kéo dài – Nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Thời tiết thay đổi, sức khoẻ của chúng ta sẽ có những dấu hiệu như: mệt mỏi, đau đầu,…và một trong những dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất là chảy nước mũi. Nó thường bị chúng ta lơ là cho đến khi dấu hiệu này trở nên trầm trọng hơn, ấy là khi chảy nước mũi kéo dài nhiều ngày.

Chảy nước mũi kéo dài do nguyên nhân chủ yếu nào

 Chảy nước mũi là một dấu hiệu quen thuộc đối với mỗi chúng ta khi thời tiết thay đổi thất thường. Dấu hiệu đó là chúng ta khó chịu hoặc ngại giao tiếp vì: khó thở hay mệt mỏi. Từ đâu chúng ta có những triệu chứng khó chịu đó?

Hốc mũi của chúng ta được lót bởi một lớp niêm mạc, bên trên được bao phủ bởi chất dịch nhầy để bảo vệ mũi bằng cách ngăn không cho bụi bẩn và vi khẩn xâm nhập. Nhưng khi lớp mô trong hốc mũi bị tác động bởi các yếu tố như: viêm nhiễm khói bụi, thời tiết, chất hoá học, mụn nhọt, dị vật… làm cho kích thích sản xuất của lớp biểu mô và dịch nhầy tiết ra nhiều hơn mức bình thường. Đó là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy nước mũi. 

Cách phòng tránh và điều trị chảy nước mũi kéo dài hệu quả

Muốn phòng tránh và điều trị hiệu quả triệu chứng chảy nước mũi kéo dài, chúng ta nên làm theo những biện pháp dưới đây để chấm dứt tình trạng đó:

1. Thường xuyên tham khảo ý kiến bác sỹ

Khi dấu hiệu chảy nước mũi của bạn kéo dài quá 1 tuần kèm theo một vài những dấu hiệu sau đây: khó thở, nghẹt mũi, sốt… rất có thể bạn đã bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây ra hện tượng xoạng mũi. Hơn thế nữa, đó cũng là dấu hiệu đầu của bệnh viêm xoang. Bạn cần đến ngay cơ quan y tế gần nhất thăm khám và hỏi ý kiến bác sỹ.

2. Thường xuyên rửa và vệ sinh mũi

Hiện tại, trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc rửa mũi hiệu quả. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng bình rửa mũi để đạt hiệu quả tối đa: 

Bình rửa mũi

 • Sử dụng bình rửa mũi bằng cách cho một ít mước muối (nước cất) vào bình rồi để nước chảy từ bên mũi này sang mũi bên kia sẽ làm sạch các vi khuẩn bám trong mũi.
 • Quá trình này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn làm sạch các vi khuẩn, các chất hoá học gây kích ứng cho mũi. Hơn thế nữa, bạn rửa sẽ làm cho mũi tăng thêm độ ẩm và làm dịu cơn xoang mũi.
 • Bạn nên sử dụng cách này mỗi ngày một đến hai lần và nhớ rửa sạch bình trước khi sử dụng.
 • Nếu bạn muốn tự làm nước muối thì hày làm theo công thức sau đây: Pha 1/4 thìa cà phê muối với khoảng 200ml nước đun sôi để nguội và sử dụng trong ngày.

3. Khi ngủ nên kê cao gối

Muốn quá trình đều trị không gặp trở ngại khi ngủ, bạn có thể sử dụng cách này để thông mũi vào ban đêm.  Đồng thời, bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ vào đúng giờ cũng sẽ giúp ích cho việc điều trị chứng chảy nước mũi kéo dài.

4. Phòng làm việc (ngủ) cần tăng độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng rất quan trọng cho việc điều trị chứng bệnh này. Độ ẩm khô quá mức sẽ tăng cảm giác khó chịu và tạo môi trường kích ứng cho mũi. Bạn có thể sử dụng một vài cách tăng ộ ẩm cho phòng sau đây:

 • Sử dụng máy phun sương (lạnh hoặc ấm) 
 • Trồng cây xanh tronh nhà để điều hoà không khí và độ ẩm.

Bình rửa mũi

5. Massage và xông hơi mặt

Đây là cách làm đơn giản áp dụng việc tăng độ ẩm trực tiếp cho mũi. Hơi nước sẽ làm loãng dịch nhầy bám ở khoang mũi, ngực làm quá trình đẩy dịch nhầy ra khỏi mũi nhanh và dễ dàng hơn. Bạn có rất nhiều cách đơn giản để thực hiện quá trình này: đun sôi nước, sử dụng máy tạo hơi nước…

6. Tạo môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát

Môi trường sống rất quan trọng, bạn cần tạo cho mình một không gian sống lành mạnh, khoáng đạt và sạch sẽ: 

 • Tránh tiếp xúc với khói thuốc và chất hoá học
 • Tránh xa môi trường khói bụi nếu đó là nguyên nhân chính làm bạn chảy nước nũi kéo dài.
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa

vệ sinh nhà cửa

7. Dùng vật che chắn (khẩu trang, khăn) khi ra đường

Triệu trứng của bạn sẽ trầm trọng hơn nếu bạn không bịt bọc hay bảo vệ cho hệ thống hô hấp của mình:

 • Đeo khẩu trang thường xuyên
 • Đội mũ bảo hộ khi đi moto

8. Loại bỏ chất nhầy bằng cách xì mũi nhẹ nhàng.

 • Xì nhẹ nhàng từng bên mũi. Nếu xì quá mạnh sẽ làm mũi bị tổn thương.
 • Dùng khăn sạch (nếu có) hoặc rửa bằng nước sạch để tránh vi khuẩn phát tán làm bệnh nặng hơn.

Bạn hãy chăm sóc sức khoẻ của bản thân ngay từ hôm nay và ằng những hành động đơn giản nhất để tránh tình trạng chảy nước nũi kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *