Cắt amidan bao lâu thì khỏi, kinh nghiệm mau lành sau khi cắt amidan

Cắt amidan bao lâu thì khỏi là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị cắt bỏ amidan. Cắt amidan là phương pháp loại bỏ triệt tiêu hẳn amidan, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm mà amidan gây ra. Vậy cắt amidan bao lâu thì khỏi, có ảnh hưởng gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Quá trình cắt amidan như thế nào?

Đúng với tên gọi, cắt amidan là một quá trình thủ công sử dụng các vật dụng như dao hay kéo. Quá trình cắt amidan có thể diễn ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng tốt nhất trong khoảng từ 10 tuổi đến trước 50 tuổi. Ngoài khoảng thời gian này, cắt quá sớm sẽ rất khó và nguy hiểm. Còn nếu cắt amidan quá trễ sau 50 tuổi cũng sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng mà bác sĩ không thể nào kiểm soát được.

cat-amidan-bao-lau-thi-khoi
Qúa trình cắt amidan như thế nào

Hiện nay, có nhiều gia đình quan niệm cần phải dẫn con nhỏ đến bệnh viện để xin cắt amidan sớm, nhưng đó là một sai lầm. Bố mẹ sẽ cảm thấy xót khi nhìn thấy con nhỏ bị các bệnh về amidan quấy nhiễu. Vì vậy hy vọng việc cắt amidan sớm sẽ có thể giúp các con khỏe mạnh hơn. Nhưng trên thực tế, tình trạng của bé có thể thực hiện cắt amidan được hay không? Và cắt amidan bao lâu thì khỏi còn phải phụ thuộc rất nhiều vào kết quả kiểm tra của bác sĩ.

Có nhiều phương pháp cắt amidan sử dụng các công nghệ hiện đại mà bạn có thể tham khảo hiện nay như: Cắt amidan bằng công nghệ máy đốt lưỡng cực. Hoặc công nghệ của máy Coblator, hoặc bằng công nghệ Laser hiện đại. Ngoài ra các bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp truyền thống.

Cắt amidan bao lâu thì khỏi và cắt amidan bao lâu thì hết đau?

Sau khi kết thúc quá trình cắt amidan và cắt amidan sau bao lâu thì lành, thường là khoảng 3 ngày, phần vết thương vẫn sẽ trong trạng thái phù nề hay sưng huyết. Bên cạnh đó, vết thương bị viêm sẽ xuất hiện sau khoảng từ 7 đến 1 ngày tiếp theo. Sau khoảng thời gian này, vết thương sau khi cắt amidan sẽ nhanh chóng hồi phục trở về trạng thái khỏe mạnh.

 

 

Cắt amidan bao lâu thì khỏi và cắt amidan bao lâu thì hết đau
Cắt amidan bao lâu thì khỏi và cắt amidan bao lâu thì hết đau

Trong khoảng thời gian đầu sau khi cắt amidan, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau, rát khi nuốt nước bọt, hoặc uống nước. Nhưng đừng lo lắng, cảm giác đau nhanh chóng giảm dần trong khoảng từ 7 đến 10 ngày. Và cảm giác đau rát sẽ kết thúc vào khoảng ngày thứ 14 kể từ ngày cắt amidan.

Nếu hỏi cắt amidan bao lâu thì khỏi thời gian dưỡng bệnh cho lành vết thương thì trung bình khoảng 1 tuần. Nhưng nếu muốn khỏe mạnh như bình thường thì cần thời gian khoảng 3 tuần.

Cắt amidan có hại gì không

Theo những chuyên gia đầu ngành, việc cắt amidan là một cuộc phẫu thuật . Cho nên, người bệnh nếu không thực hiện phẫu thuật ở những cơ sở uy tín, chất lượng thì dễ dẫn đến những ảnh hưởng xấu như sau:

 • Sưng lưỡi vòm họng: Tình trạng này thường phổ biến ở trên những bệnh nhân đã cắt amidan.
 • Biến chững gây mê, sốc phản vệ: Trường hợp này có thể xảy ra sau khi gây mê. Bác sĩ sẽ tiêm 4 đến 5 loại thuốc nên với những người bệnh có phản ứng với thuốc sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng.
 • Chảy máu sau phẫu thuật: Đến nay vẫn có những phương pháp gây chảy máu sau khi cắt amidan. Nếu như tình trạng này kéo dài người bệnh nên nhập viện và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nhiễm trùng: Tuy trường hợp này hiếm khi nhưng người bệnh cần phải chú ý.
 • Sốt cao, khó thở, mất nước: Nếu có triệu chứng này, người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ để điều trị kịp thời.
 • Bệnh dễ bị tái phát lại, có tình trạng ngủ ngáy, khó thở và không trị dứt điểm được.

Kinh nghiệm cắt amidan xong mau lành?

Người bệnh vừa trải qua phẫu thuật cắt loại bỏ amidan đang phải chịu tổn thương ở vòm họng. Cho nên việc nói chuyện, ăn uống rất khó khăn. Vì thế sự lo lắng cắt amidan bao lâu thì khỏi, mong muốn mau khỏi sau khi cắt thì nên lưu ý một số lời khuyên sau đây:

Kinh nghiệm cắt amidan xong mau lành
Kinh nghiệm cắt amidan xong mau lành
 • Sau khi cắt amidan nên tránh nói chuyện lớn tiếng, đi đứng nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp tránh động mạnh đến vết thương chưa lành hẳn.
 • Những ngày đầu sau khi cắt amidan có thể uống sữa lạnh.
 • Từ 3 đến 4 ngày sau khi vết thương đã bớt đau, bệnh nhân có thể sử dụng các thức ăn dạng lỏng như súp hoặc cháo.
 • Khoảng 1 tuần sau khi cắt amidan, bệnh nhân có thể sử dụng các thức ăn mềm. Bên cạnh đó bên tìm cách bổ sung thêm các chất bổ dưỡng như vitamin, khoáng chất để vết thương mau lành hơn.
 • Lưu ý quan trọng là sau khi cắt amidan, trong thời gian dưỡng bệnh thì bệnh nhân hoàn toàn có thể nói chuyện. Nhưng nên hạn chế và không được nói to như bình thường.

Cuối cùng với những nội dung trên thì người bệnh đã biết được Cắt amidan bao lâu thì khỏi rồi chứ. Sau khi cắt amidan xong thì người bệnh nên chú ý những lời khuyên bên trên nhé, nhờ đó cải thiện và mau khỏi nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *