Bị ho có đờm không nên uống nước cam, đúng hay sai?

Từ trước tới nay, dân gian thường truyền tai nhau quan niệm khi bị ho, đặc biệt là ho có đờm không nên ăn uống các loại hoa quả như cam, quýt. Vì cho rằng khi ăn, uống các loại hoa quả này sẽ  làm cho đờm thêm đặc quánh lại. Quan niệm này liệu có đúng hay không?

Công dụng kỳ diệu của nước cam

Từ lâu nước cam đã được biết đến là loại thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch, do trong nước cam có chứa rất nhiều vitamin C. Không chỉ thế, nước cam còn là một loại dược liệu tự nhiên cho da, làm chậm hiệu ứng của sự lão hóa gây tổn hại cho các tế bào vì trong nước cam rất giàu các chất chống oxy hóa.

Trong thành phần của nước cam có đường fructoza và 85% nước, khiến cho nước cam dễ dàng được cơ thể hấp thụ, từ đó khiến cho nước cam có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực. Nhất là sau khi luyện tập thể dục thể thao bạn có thể bỏ thêm chút muối vào ly nước cam sẽ giúp cơ thể lấy lại thể lực nhanh chóng.

Trong nước cam chứa nhiều canxi, do đó với những người không thích uống sữa thì có thể thay bằng một ly nước cam. Uống nước cam giúp tăng cường canxi cho răng và xương mạnh mẽ, chắc khỏe.

Cam cũng giống như các loại hoa quả khác rất giàu chất xơ, hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa. Không chỉ thế, các chất có trong nước cam còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa viêm loét dạ dày và trào ngược axit. Kỳ diệu hơn, các nhà khoa học đã nghiên cứu được tác dụng chống ung thư của nước cam. Theo đó, họ đã phát hiện ra các chất thuộc nhóm flavonoid như hesperitin và naringinin – là những chất có tác dụng làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em cũng như chống lại ung thư gan, ung thư vú và ruột kết có trong thành phần của nước cam.

Ho có đờm có nên uống nước cam?

Từ những công dụng kỳ diệu như trên có thể thấy cam là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho người ốm, bị ho. Như vậy quan niệm về việc uống nước cam, hoặc ăn uống các loại hoa quả thuộc họ cam quýt sẽ làm cho đờm đặc quánh lại là không đúng. Những người bị ốm, bị ho còn được các bác sỹ khuyên nên uống nhiều nước cam để tăng sức đề kháng, sức miễn dịch, mau chóng khỏi bệnh.

Như những phân tích ở trên, trong thành phần của cam rất dồi dào hàm lượng vitamin C cùng chất chống oxy hóa, vì vậy người bị ho uống nước cam có thể được nhanh chóng làm dịu cơn ho. Ngoài ra, tình trạng viêm họng do ho quá nhiều cũng được hạn chế do nước cam có tính axit giúp sát khuẩn vòm họng. 

Trong thời gian bị ho, người bệnh uống nước cam giúp tăng cường đề kháng, hạn chế ho chuyển biến nặng và có thể kèm theo biểu hiện sổ mũi, nóng sốt…

Uống nước cam như thế nào cho đúng cách?

Nước cam dù có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, nhưng không phải bất cứ trường hợp nào cũng uống nước cam đều là tốt. Việc uống nước cam không đúng thời điểm có thể gây phản tác dụng. Vì vậy cần chú ý những trường hợp đặc biệt cần lưu ý không nên uống nước cam như sau:

  • Trường hợp khi đang sử dụng thuốc kháng sinh, không nên uống thuốc chung với nước cam. Do trong nước cam chứa axit nên có thể tác dụng làm hỏng cấu trúc hoá học của thuốc, làm biến đổi hoặc mất tác dụng của thuốc .
  • Sau khi vừa ăn xong cũng không nên uống nước cam. Bởi vì trong thành phần nước cam có chứa hàm lượng đường tương đối lớn, đường trong nước cam bị lên men gây sình hơi, tức bụng. Do đó, thời điểm tốt nhất để uống nước cam là sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng.
  • Không nên uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ.
  • Trong khi đang đói cũng là trường hợp không nên uống nước cam, vì nồng độ axit có trong nước cam có thể  gây ra xót ruột, đau dạ dày. \vì vậy lời khuyên về thời điểm sử dụng nước cam tốt nhất vẫn là sau khi ăn 1-2 giờ , đó là lúc cơ thể không no, không đói.
  • Không nên vừa ăn cam vừa uống sữa vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
  • Và cuối cùng, nên tự mua cam về để uống, tránh mua những loại nước cam ngoài thị trường không bảo đảm vệ sinh và trong khi pha chế không nên bỏ quá nhiều đường, vì nếu bị ho uống nhiều đồ ngọt sẽ làm cho triệu chứng ho nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *