Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không? – Chế độ ăn cho bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây khôngLà một trong những câu hỏi của bệnh liên quan đến đường hô hấp mà nhiều người đã và đang mắc phải. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (copd) là một bệnh hô hấp gây khó thở, người bệnh cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ có nguy cơ dẫn đến tử vong. Vậy thực chất bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

Trước khi biết Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không thì người bệnh nên biết bệnh là gì. Bệnh phổi tắc ngẽn mạn tính là một bệnh lý về hô hấp gây khó thở do đường thở bị co hẹp lại và không hoàn toàn hồi phục được. Đây là một bệnh thường tiến triển từ từ và có xu hướng ngày càng nặng hơn theo thời gian.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì? và có lây không

Vào năm 2012 đã thống kê được có khoảng hơn 3 triệu người chết vì căn bệnh này, tương đương với 6% với những trường hợp tử vong trên toàn cầu trong năm đó. Căn bệnh quái ác này có 2 mặt bệnh chính và một số người có thể mắc cả 2.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có 2 mặt bệnh chính

Viêm phế quản mạn tính:

 • Đây là tình trạng các ống phế quản bị viêm lớp niêm mạc.
 • Các lớp lót bên trên ống phế quả phổi bị sưng đỏ và chứa nhiều chất nhầy.
 • Chính những chất nhầy này làm hẹp đường thở của bạn.

Khí phế thũng:

 • Khí phế thũng sẽ làm hư hại các túi phế nang trong phổi và khiến cho dần khó thở hơn.
 • Khi phế nang trong phổi bị tổn hại thì quá trình đào thải C02 và hấp thụ 02 sẽ trở nên khó khăn hơn.

Ngoài 2 bộ phận chính đó ra còn có khí quản:

 • Khi hít khí O2 thì O2 sẽ đi từ khí quản thông qua các ống phế quản đến phế nang.
 • Từ phế nang. Oxy sẽ được hấp thụ vào máu trong khi carbon dioxide di chuyển ra khỏi máu vào phế nang.
 • Bất kỳ sự gián đoạn nào làm quá trình trao đổi khí trên sẽ gây ra tình trạng khó thở.

Tình trạng gián đoạn đó luôn tiếp diễn với những người bị bệnh. Chúng khiến cho khó thở làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như người đối diện khi giao tiếp. Do đó khiến cho người bệnh lo lắng không biết bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?

Theo như sự nghiên cứu của các bác sĩ đầu ngành. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không lây lan như những lời đồn đại nói rằng chỉ cần nói chuyện, tiếp xúc hàng ngày với bệnh nhân cũng bị lây.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chủ yếu là do hút thuốc nhiều mà gây ra chứ không phải là do vi khuẩn, virus như nhiều bệnh hô hấp khác.

Mọi người cứ yên tâm mà chăm sóc cho người bệnh mà không cần phải lo lắng bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính có lây không nhé. Nếu muốn an toàn hơn nữa thì bạn có thể đeo thêm khẩu trang để hạn chế hơn.

Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Những nguyên nhân hàng đầu dưới đây là thủ phạm gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính mà rất nhiều người bệnh mắc phải.

Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chủ yếu là khói thuốc
Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chủ yếu là khói thuốc
 • Nguyên nhân chủ yếu mà hàng đầu nhất chính lá khói thuốc lá, thuốc lào. Không chỉ những người trực tiếp hút mà gián tiếp hít phải khói thuốc cũng dễ bị bệnh, có đến 90% bệnh nhân mắc phổi mạn tính là do hút thuốc lá.
 • Nguyên nhân thứ 2 là do môi trường sống gây nên bệnh như nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Điều kiện sống còn ô nhiễm, khói bếp, khói bụi từ các công trình nhà máy, đường xá, hóa chất… góp phần làm hình thành phát triển bệnh.
 • Ngoài ra còn yếu tố nội sinh. Có nghĩa cơ địa người bệnh thiếu các yếu tố chống lại men tiêu hóa protein trong cơ thể do di truyền như thiếu alpha1, antitrypsin…

Do đó cần phải bảo vệ phổi của bạn bằng cách đeo khẩu trang, dọn dẹp vệ sinh môi trường sống, không hút thuốc nữa… Như thế sẽ không bị mắc bệnh và đi tìm câu trả lời Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không  nữa.

Triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Triệu chứng của bệnh thường thể hiện rất rõ khi tiếp xúc và một số biểu hiện cụ thể dưới đây như sau:

 • Ho dai dẳng: Triệu chứng đầu tiên của bệnh thường là ho mãn tính. Lúc đầu người bệnh chỉ ho cách quãng, nhưng sau đó là ho xảy ra thường xuyên hơn và thường là suốt cả ngày, ít khi bị ho ban đêm. Có vài trường hợp do sự giới hạn lưu lượng khí xảy ra khiến bệnh nhân không bị ho.
 • Thường xuyên phải khạc đờm: Sau mỗi cơn ho thường sẽ kèm theo một lường đờm nhỏ, mỗi lần như thế rất khó chịu.
 • Thường xuyên bị khó thở: Triệu chứng này quan trọng nhất của bệnh và cũng là lý do khiến cho hầu hết bệnh nhân phải đi khám bệnh.
 • Đau đầu: Khi ho nhiều cũng ảnh hưởng đến thần kinh não bộ khiến cho đau nhức đầu, mệt mỏi. Hơn nữa chính vì lo lắng Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không cũng khiến bạn đau đầu.
Triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không
Triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có lây không

Tình trạng khó thở trong bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính là một loại khó thở dài, dai dẳng và kéo dài từ từ. Thời gian đầu chỉ ho khi đi bộ, nhưng một thời gian sau khi chức năng phổi bị giảm đi thì triệu chứng khó thở trở nên nặng hơn.

Cuối cùng tình trạng khó thở sẽ diễn ra liên tục trong mỗi hoạt động hàng ngày. Như rửa chân tay, mặc quần áo, dọn nhà, kể cả không đi bộ… Nếu cứ như vậy thì sẽ rất nguy hiểm.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không

Ngoài bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không thì theo các chuyên gia nghiên cứu và nhận định. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính này là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Bởi sức khỏe, cuộc sống, tinh thần, kinh tế và hơn nữa là tính mạng  ảnh hưởng rất nhiều.

Nếu như có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh thì cần phải đến ngay trung tâm y tế. Những chuyên gia, bác sĩ về bệnh phổi sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Nhưng điều trị có chữa được bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không thì cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không?

Với câu hỏi Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không đã phần nào giải đáp được thắc mắc của người bệnh. Vây với câu hỏi có chữa được không thì xin trả lời là không chữa dứt điểm được. Người bệnh sẽ phải điều trị và chung sống đến hết quãng đời còn lại.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được không
Chữa được bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không

Trung bình khi người bệnh bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì chỉ có thể sống thêm được 15 – 30 năm kể từ khi phát hiện ra bệnh. Việc sống thêm được nhiều năm hay ít năm còn tùy thuộc vào quá trình điều trị cũng như cách chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống của người bệnh.

Chế độ ăn cho bệnh nhân copd ( Bệnh Phổi Mạn Tính )

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không và nên ăn gì
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không và nên ăn gì

Chế độ ăn cũng là một cách điều trị để giúp cho người bệnh được sống lâu dài hơn. Bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Người bệnh cũng cần phải kiêng một số thực phẩm để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên ăn gì, uống gì?

Ngoài việc lo lắng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không. Người bệnh nên bổ sung một số loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng dưới đây. Như thế sẽ giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh phát triển và đỡ lo lắng hơn:

 • Các món ăn, thức uống được chiết xuất từ đậu.
 • Bổ sung thật nhiều chất xơ.
 • Không nên bỏ quả các axit béo omega.
 • Ăn những loại ra sẫm màu
 • Ăn những loại quả tươi màu sáng.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn kiêng phù hợp

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kiêng ăn gì, uống gì?

 • Kiêng ăn những món hải sản có nhiều chất tanh như tôm, cua, cá… Bởi dễ phát triển bệnh nặng hơn.
 • Kiêng không ăn những thức ăn quá mặn
 • Kiêng uống rượu bia và cả thuốc lá.

Như vậy sau một thời gian tìm hiều những thông tin cần thiết vê bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không và các triệu chứng, điều trị, chế độ ăn uống sao cho hợp lý. Thì người bệnh nên áp dụng và đến thăm khám điều trị bệnh thường xuyên để hạn chế bệnh gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *