Ăn gì để hết ho khan? 10 món ăn giúp bạn không biết ăn gì chữa ho

Ăn gì để hết ho khan? Đó là câu hỏi chung của những người đang bị ho khan mới đầu hoặc nghiêm trọng. Ho khan có thể chữa được bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc nam, thuốc đông y, nhưng món ăn hàng ngày cũng là bài thuốc hỗ trợ điều trị ho khan. Vì thế, cùng nhau đi tìm hiểu ăn gì để hết ho khan nhé.

Bệnh ho khan phần nhiều do phế âm bị hư, ngoại cảm phong nhiệt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ho khan nhưng nguyên nhân gây ảnh hưởng nhất lại đến từ ăn uống. Do chế độ ăn không phù hợp, lạm dụng vị khô, cay nóng mà dễ sinh ra bệnh.

Ăn gì để hết ho khan

Người bệnh thường có biểu hiện ho khan, ho cớm đờm vàng, đờm đặc và ít, đôi lúc đau họng, nóng sốt, họng khô, mặt đỏ, người bị mệt mỏi không muốn làm gì, táo bón liên tục, nước tiểu màu vàng. Những biểu hiện này nếu không được điều trị sớm dễ gây ra những biến chứng không đáng có khác.

Xem thêm: 6 cách chữa ho khan lâu ngày không khỏi cấp tốc

Người bệnh nên ăn gì để hết ho khan?

Những món ăn dưới đây đều có tác dụng phòng trị chứng ho khan, ăn mát bổ phế, giải nhiệt và dưỡng âm. Chế độ ăn uống hợp lý không phải là một bài thuốc, chúng chỉ hỗ trợ điều trị ho khan. Vì thế người bệnh nên kết hợp uống thuốc cùng chế độ ăn thì ho khan mới nhanh hết được. Sau đây là 10 bài thuốc trị ho khan từ thức ăn giúp phòng bệnh và trị ho khan hiệu quả mà bạn nên tin dùng.

Ăn gì để hết ho khan

10 món ăn giúp người bệnh không biết ăn gì chữa ho

Canh rau tần ô:

Chuẩn bị 100g rau tần ô cùng với cá khoai hoặc cá lóc, cá thát lát, phổi heo, gia vị vừa đủ để nấu canh. Món canh này giúp trị các triệu chứng ho khan, ho đờm, ho suyễn, ho do tức ngực, ho cơn dài… Món ăn này sẽ giúp bạn mau khỏi khi không biết ăn gì để hết ho khan

Canh cải nấu cá:

Chuẩn bị 100g rau cải cùng cá rô hoặc cá lóc, cá chép, phổi heo và một chút gia vị vừa đủ để nấu canh hoặc xào ăn. Món canh này chữa ho đờm, ho khan, ho thở dốc, khàn tiếng do viêm họng, đờm vàng, ho ngực sườn đầy.

Canh rau má: 

Chuẩn bị 100g rau má cùng với thịt heo, phổi heo hoặc chọn cá lóc, cá chép, cá rôi, thịt ngao và một chút gia vị vừa đủ dùng để nấu canh hoặc luộc… Món canh này chữa ho khan rất tốt và chữa viêm đường hô hấp, ho do ngoại cảm nội thương, ho dài ngày, sốt nhẹ về chiều.

Rau diếp: 

Chuẩn bị 105g rau diếp hoặc hơn. Dùng để ăn sống, luộc, xay sinh tốt hoặc ăn lẩu hay ăn với sốt cà chua thịt băm. Ăn gì để hết ho khan ư với rau diếp thì thật đơn giản vì tác dụng trị ho, đau họng, ho khan ho theo cơn, miệng khô mặt đỏ, gai sốt, ho do tức ngực sườn.

Gía đậu:

Chuẩn bị 200g giá đậu. Dùng để ăn sống, ăn lẩu, nấu canh chua, luộn ăn hoặc ép lấy nước uống. Giá đậu chữa ho khàn tiếng, ho thở khò khè, ho do đầy rối loạn tiêu hóa dẫn đến ăn không ngon, ho ngoại cảm nội thương.

Canh mướp hương:

Chuẩn bị 200g mướp hương cùng với rau mùng tơi, rau đay, thịt cua, tôm, tép và gia vị vừa đủ để nấu canh ăn. Món canh này chữa viêm họng và ho khan, ho cơn tức ngực, mặt đỏ họng khô, đại tiện táo.

Canh mướp đắng:

Chuẩn bị mướp đắng 200g. Bạn bỏ ruột nhồi thịt cùng nấm mèo, đậu phụ và chút gia vị vừa đủ để nấu canh… Tác dụng chữa ho khan, họng bị khô, sốt nhẹ về chiều, ho do tức ngực do can hỏa phạm phế.

Mía ép nước:

Mỗi ngày dùng 1 – 2 ly nước mía ép vắt chanh quất uống hoặc chẻ mía cây để ăn. Mía có tác dụng tốt với những ai không biết ăn gì để hết ho khan vì mía chữa ho khan, ho cơn, miệng bị khổ, mặt đỏ miệng khô, đau họng sốt nhẹ về chiều, ho khan dẫn tới không muốn ăn.

Qủa sơ-ri:

Mỗi ngày dùng 200g trái chín. Các dùng là ăn tươi hoặc ép lấy nước uống. Cách này giúp chữa trị viêm họng khàn tiếng, ho do đau họng phát sốt, bị ho do ngoại cảm phong nhiệt.

Như vậy chỉ với 10 món ăn giúp người bệnh không biết ăn gì chữa ho bên trên đã có thể làm hài lòng người bệnh. Bạn nên áp dụng những món ăn đó thì mới thấy tác dụng và hiệu quả của nó mang lại. Ăn gì để hết ho khan không có khó, khó ở đây là người bệnh phải kiên trì một thời gian thì bệnh mới ổn định lại. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *